Chính trị - Xã hội

Tắm biển thoải mái, ăn hải sản phải chờ?

Anh Tú
ANTD.VN - Các nhà khoa học thống nhất cho rằng, sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, khu vực biển miền Trung đã dần phục hồi, đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi du lịch, tắm biển và nuôi trồng. Trong khi đó, việc có thể ăn hải sản hay chưa thì vẫn chưa được khẳng định.

Tắm biển thoải mái, ăn hải sản phải chờ? ảnh 1

Bộ Y tế sẽ sớm trả lời câu hỏi hải sản đã thực sự an toàn hay chưa

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, với mong muốn giải quyết được câu hỏi về môi trường biển đã an toàn chưa, cá đã ăn được chưa, vùng biển nào đã an toàn, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia và quốc tế, đại diện các địa phương.

Các chuyên gia đã đóng góp ý nhiều ý kiến cho báo cáo về việc thu thập số liệu của Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là những ý kiến đóng góp rất có giá trị giúp các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu.

Người đứng đầu Bộ TN-MT chia sẻ, báo cáo tuy chưa trả lời được tất cả các câu hỏi của người dân 4 tỉnh miền Trung là cá đã ăn được chưa, biển đã sạch chưa nhưng cũng đã cung cấp cho người dân những thông số quan trọng về chất lượng nước biển hiện tại, các quy luật tự làm sạch của biển. Tới đây, các nhà khoa học sẽ công bố chính xác số liệu và khu vực nào của biển đã an toàn, khu vực nào chưa an toàn.

Các nhà khoa học đã rất thận trọng trước những vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người nên công bố cụ thể những con số để người dân biết chất lượng nước biển đến thời điểm hiện tại. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Hiện hầu hết các vùng biển miền Trung đều đã an toàn, chỉ còn giới hạn một số vũng xoáy có khả năng tích tụ phenol mà các nhà khoa học chưa thể kết luận ngay được”.

Riêng vấn đề bơi lội, tắm biển, nuôi trồng thủy sản trên các vùng biển đã được xác định đã an toàn tuyệt đối (trừ các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ - Quảng Bình), mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị và chân Mây - Thừa Thiên Huế). Điều này được chứng minh bằng các cơ sở khoa học.

Các Bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, giám sát để xác định chính xác chất lượng nước, chất lượng thủy hải sản đã an toàn tuyệt đối chưa, qua đó sẽ công bố chính thức biển đã thật sự an toàn cho người dân yên tâm.

Tuy nhiên, còn các câu hỏi như thủy, hải sản đã an toàn hay chưa? Đại diện Bộ TN-MT cho biết, Bộ Y tế sẽ giám sát các khu vực đánh bắt, để có những đánh giá thận trọng hơn. Bộ Y tế sẽ công bố khi có cơ sở khoa học chính xác, cụ thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC