Thế giới

Taliban tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan

Hải Yến
ANTD.VN -  Taliban ngày 19-8 đã tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, chỉ 4 ngày sau khi chiếm được Kabul từ tay chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và 102 năm sau khi Anh từ bỏ quyền cai trị nước này.
Taliban tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan ảnh 1

Các tay súng Taliban trên đường phố Thủ đô Kabul, Afghanistan

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 19-8, Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên chính thức của Taliban, đã tuyên bố thành lập một nhà nước mới, Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Nhân vật này cũng chia sẻ một hình ảnh trong đó lá cờ của tiểu vương quốc kết hợp với quốc huy của nhà nước mới.

Tuyên bố được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Thủ đô Kabul thất thủ vào tay nhóm chiến binh Hồi giáo. Phát ngôn viên Mujahid cũng tuyên bố rằng, Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan thành lập vào ngày 19-8, ngày Afghanistan thành nước độc lập thoát khỏi thuộc địa Anh. Taliban từ lâu đã sử dụng cái tên này để tự gọi mình trong các phương tiện truyền thông chính thức.

Hôm 15-8, lực lượng Taliban đã tuyên bố kiểm soát Kabul khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn, chạy sang Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Tối 17-8, người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar đã trở về Afghanistan sau cuộc sống lưu vong ở Thủ đô Doha của Qatar. Một số người tin rằng ông sẽ là tổng thống tiếp theo của nước này.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC