Thế giới

Taliban tấn công văn phòng Liên hợp quốc ở Afghanistan

Hải Yến
ANTD.VN -  Các tay súng Taliban tấn công Văn phòng Liên hợp quốc ở Herat của Afghanistan. Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi nhóm khủng bố phát động một cuộc tấn công vào thành phố lớn thứ ba của nước này.
Taliban tấn công văn phòng Liên hợp quốc ở Afghanistan ảnh 1

Vài tuần gần đây, Taliban tiếp tục mở cuộc tấn công vào toàn bộ các thành phố ở Afghanistan

Ông Fawad Aman, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Afghanistan, đã thông báo trên Twitter rằng, các tay súng Taliban đã tấn công Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan.

Lực lượng Quốc phòng và An ninh quốc gia Afghanistan (ANDSF) hiện đang điều thêm quân đến Herat, nơi đặt trụ sở chính của Liên hợp quốc.

Không có nhân viên Liên hợp quốc nào bị thương; tuy nhiên, các ray súng Taliban đã giết chết 1 cảnh sát và làm bị thương một số người khác.

Các nguồn tin cho biết, nhóm phiến binh hiện kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn so với năm 2001, khi đội quân này bị lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu đánh đuổi. Theo TOLOnews, dẫn nguồn từ chính phủ, Taliban hiện kiểm soát tất cả trừ một huyện ở tỉnh Herat.

Các chuyên gia cho rằng nhóm này đã xông lên sau khi Mỹ và NATO rút quân, theo như thỏa thuận hòa bình mà Mỹ và Taliban đã ký vào tháng 2-2020.

Mỹ cho biết họ sẽ yểm trợ trên không cho các lực lượng Afghanistan sau khi nước này hoàn thành việc rút quân, nhưng không rõ hiệu quả của việc này ra sao. Thực tế là sau khi rút quân, các máy bay Mỹ sẽ phải bay từ các căn cứ ở Vịnh Ba Tư.

Tình hình an ninh ở ngoại ô Herat đã trở lại bình thường và lực lượng an ninh Afghanistan đã có mặt tại các khu vực được giải tỏa

Đầu tháng 7-2021, Tướng nghỉ hưu David Petraeus, chỉ huy các lực lượng NATO ở Afghanistan, cho biết, Nhà Trắng sẽ lấy làm tiếc về quyết định rút quân khỏi nước này. “Điều tôi thấy đáng buồn hiện giờ là sự khởi đầu của một cuộc nội chiến khá tàn bạo, sự chia rẽ về mặt sắc tộc và giáo phái, các quan chức chính phủ bị ám sát, hàng triệu người tị nạn tràn sang các nước khác, đặc biệt là Pakistan. Chúng ta sẽ thấy sự trở lại của al -Qaeda và IS, mặc dù tôi không thấy mối đe dọa an ninh ngay lập tức đối với Mỹ”, ông nói với CNN.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC