Thế giới

Taliban sắp thành lập nội các mới tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 28-8, Taliban cho biết, họ đang chuẩn bị nội các mới vào thời điểm chiến dịch sơ tán của Mỹ dần kết thúc và kinh tế Afghanistan gặp nhiều khó khăn.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, quân đội Mỹ đang thu hẹp dần chiến dịch sơ tán và sẽ kết thúc đúng hạn vào ngày 31-8.

Ông Mujahid đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào các phần tử khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm đáp trả vụ tấn công vào sân bay Kabul là hành động vi phạm chủ quyền của Afghanistan. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, nhóm này mong chờ Mỹ và phương Tây tiếp tục giữ quan hệ ngoại giao sau quá trình rút quân.

Taliban sắp thành lập nội các mới tại Afghanistan ảnh 1

Taliban đang cố gắng thành lập chính quyền lâm thời

Thời gian thành lập nội các mới hiện vẫn chưa được người phát ngôn của Taliban nói chi tiết, tuy nhiên, có thể là trong một đến hai tuần tới. Khi được hỏi về khả năng có phụ nữ trong chính quyền, ông Mujahid cho biết, đây là vấn đề của cấp lãnh đạo và ông không có quyền quyết định.

Tình hình bất ổn đã khiến nền kinh tế của Afghanistan tệ đi nhanh chóng với việc giá cả sinh hoạt tăng nhanh và giá trị đồng tiền liên tiếp giảm mạnh. Các ngân hàng thậm chí còn không mở cửa để làm việc. Sự nắm quyền của Taliban cũng khiến các nước phương Tây ngừng mọi viện trợ và thậm chí còn đóng băng các tài sản của quốc gia này tại nước ngoài.

Theo ông Mujahid, Taliban đã chỉ đạo người đứng đầu các cơ quan quan trọng như bộ y tế, bộ giáo dục và ngân hàng trung ương. Ông cho rằng, vấn đề kinh tế sẽ được giải quyết khi chính quyền mới được thành lập.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC