Quân sự

Taliban dùng vũ khí Mỹ phục vụ việc duyệt binh tại thủ đô

Việt Hùng

ANTD.VN - Taliban dùng vũ khí Mỹ cho cuộc duyệt binh quy mô đầu tiên ở thủ đô Kabul. Được biết lực lượng này đã huy động hàng chục xe chiến đấu bộ binh MASV do Mỹ sản xuất cho sự kiện này. 

Taliban dùng vũ khí Mỹ phục vụ cho Lễ duyệt binh có sự tham gia của hàng chục xe chiến đấu bộ binh MASV sản xuất và trực thăng Mi-17 do Nga chế tạo bay phía trên.
Ông Enayatullah Khwarazmi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, cho biết lễ duyệt binh ngày 14/11 tại thủ đô Kabul liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ mới được huấn luyện.
Lễ duyệt binh được đánh giá là cho thấy Taliban đang chuyển đổi từ lực lượng nổi dậy sang quân đội chính quy, sau khi thu giữ lượng lớn khí tài và thiết bị do quân chính phủ Afghanistan bỏ lại.
Nhiều binh sĩ Taliban mang theo súng carbin M4 và mặc quân phục dã chiến tham gia lễ duyệt binh.
Theo báo cáo năm 2020 của Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan, Mỹ chuyển hơn 28 tỷ USD cho chính phủ Afghanistan cũ, bao gồm vũ khí, đạn dược, xe cộ, thiết bị nhìn đêm và hệ thống giám sát vào năm 2002-2017.
Sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan, họ đã thu được lượng cực lớn trang thiết bị vũ khí của chính quyền cũ bỏ lại trong đó có xe thiết giáp MASV.
Trong quá khứ, Mỹ từng trang bị tới hơn 600 chiếc xe chiến đấu bộ binh MASV cho quân đội Afghanistan. Đây cũng là dòng xe thiết giáp tốt nhất của quân đội nước này trước khi sụp đổ.
So với dòng xe thiết giáp Humvee, MASV tốt hơn về hệ thống giáp, thông tin liên lạc lẫn hỏa lực rất nhiều.
Được biết xe chiến đấu bộ binh MASV được phát triển dựa trên xe bọc thép M1117 của Mỹ vốn cải tiến từ dòng xe V-150 ra đời từ thời Chiến tranh Việt Nam.
MASV đã được kiểm chứng sức mạnh qua 2 cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan.
So với M1117, thiết giáp MASV được trang bị giáp tốt hơn có thể chống lại được đạn cỡ 12,7mm phía đầu xe và đạn 7,62mm xung quanh xe.
Ngoài ra xe cũng được trang bị hệ thống thông tin liên lạc tốt hơn để tác chiến trong môi trường hiện đại.
Về hỏa lực, MASV có thể trang bị nhiều cấu hình vũ khí bao gồm súng máy 7,62mm, đại liên 12,7mm, súng phóng lựu phóng loạt Mk19.
Một số chiếc MASV được trang bị hệ thống tháp pháo với hai khẩu đại niên M2 cỡ nòng 12,7mm cho năng lực tác chiến đáng nể.
MASV có nhiều biến thể trong đó có biến thể sử dụng tháp súng có người điều khiển, trong khi một số biến thể khác lại trang bị tháp súng máy hoàn toàn tự động.
Để cơ động MASV được trang bị khối động cơ 6CTA8.3 công suất 260 mã lực giúp xe có thể đạt vận tốc tối đa 101 km/h, dự trữ hành trình 550 km.
MSAV có thiết kế thân khá giống với dòng xe thiết giáp nổi tiếng của BTR-80 Liên Xô với cửa đổ quân bên hông xe. Thành xe được làm vát để làm chệch hướng luồn đạn bắn vào thân xe.
MASV có trọng lượng 13,4 tấn, chiều dài 6 m, chiều rộng 2,6 m và chiều cao 2,6 m.
Loại xe này sử dụng giáp được thiết kế chắc chắn với thành phần cấu tạo từ gốm, composite và thép. Hệ thống lốp được thiết kế đặc biệt có khả năng hành tiến với vận tốc 45 km/h ngay cả khi bị bắn thủng.
Dù bị phá hủy một số lượng đáng kể trong suốt cuộc chiến, nhưng ước tính vẫn còn hàng trăm chiếc MASV được Taliban thu giữ nguyên vẹn và lập tức họ trang bị cho các lực lượng biệt kích của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC