Thế giới

Taliban diễu phố 4 thi thể để răn đe tội phạm bắt cóc

Hải Yến
ANTD.VN - Taliban đã dùng cần cẩu đỗ ở quảng trường thành phố Herat, Afghanistan treo cổ các thi thể được cho là tội phạm bắt cóc. Màn trình diễn ghê rợn này báo hiệu cho thấy có thể họ sẽ quay lại một số chiến thuật tàn bạo trong quá khứ.

Ngày 25-9, Taliban đưa 4 thi thể đến quảng trường trung tâm Herat, sau đó chuyển 3 thi thể đến các khu vực khác của thành phố để trưng bày công khai.

Taliban diễu phố 4 thi thể để răn đe tội phạm bắt cóc ảnh 1

Thi thể của tội phạm bắt cóc bị Taliban treo trên quảng trường Herat

Theo thông báo, 4 người này đã bị bắt quả tang tham gia vào một vụ bắt cóc và đã bị cảnh sát giết chết.

Ông Ziaulhaq Jalali, cảnh sát trưởng quận do Taliban bổ nhiệm ở Herat cho biết, các thành viên Taliban đã giải cứu hai cha con bị 4 đối tượng bắt cóc. Sau cuộc đọ súng, một tay súng Taliban và một dân thường đã bị thương.

“Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả bọn tội phạm rằng chúng không an toàn”, một chỉ huy Taliban giấu tên nói.

Kể từ khi Taliban đánh chiếm Kabul vào ngày 15-8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi xem liệu họ có tái lập chế độ cai trị hà khắc giống như vào cuối những năm 1990 hay không. Thời đó, một số hành vi tàn bạo diễn ra công khai tại sân vận động là ném đá hay cắt cụt chân tay của những kẻ bị cáo buộc là tội phạm.

Taliban diễu phố 4 thi thể để răn đe tội phạm bắt cóc ảnh 2

Người dân Afghanistan không cảm thấy sốc vì họ đã từng trải qua những cảnh ghê rợn tương tự

Giới quan sát cho rằng, các thủ lĩnh của Taliban vẫn cố thủ trong một thế giới quan cứng rắn, bảo thủ sâu sắc, ngay cả khi họ đang chấp nhận những thay đổi về công nghệ, chẳng hạn như video và điện thoại di động.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC