Thế giới

Taliban đang giữ thiết bị sinh trắc học xác định ai đã hỗ trợ liên quân

Hải Yến
ANTD.VN -  Lực lượng Taliban đã thu giữ thiết bị sinh trắc học HIIDE của quân đội Mỹ có thể quét mống mắt, ngón tay và khuôn mặt, giúp xác định những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng liên minh.

HIIDE, viết tắt của cụm từ Thiết bị phát hiện nhận dạng liên vùng cầm tay, là một thiết bị di động kết nối với Bộ công cụ tự động sinh trắc học (BAT), phần mềm xử lý nhận dạng được binh sĩ Mỹ sử dụng để quét các mối đe dọa. HIIDE có thể cảnh báo người dùng nếu một người đang được kiểm tra nằm trong danh sách theo dõi, Tạp chí Signal đưa tin.

Taliban đang giữ thiết bị sinh trắc học xác định ai đã hỗ trợ liên quân ảnh 1

Lính Mỹ thu thập thông tin sinh trắc học từ một dân làng Afghanistan vào tháng 8-2012

Một quan chức của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Liên hợp và 3 cựu quân nhân Mỹ nói với The Intercept rằng các thiết bị này đã bị thu giữ trong một cuộc tấn công của Taliban vào tuần trước.

Nếu Taliban chưa truy cập vào dữ liệu thì Cơ quan Tình báo Liên quân (ISS) của Pakistan, với lịch sử hợp tác chặt chẽ với Taliban, có thể cung cấp cho họ các công cụ để làm điều đó, Intercept đưa tin.

Nhiều người Afghanistan không được sơ tán đang cố xóa bỏ hoạt động trực tuyến trong quá khứ của họ khi Taliban nắm quyền kiểm soát. Một phụ nữ từng làm việc cho chính phủ Afghanistan cho biết, cô đã đốt mọi tài liệu liên quan đến công việc cũ nhưng vẫn lo lắng rằng dữ liệu sinh trắc học sẽ bị Taliban sử dụng để giám sát cô, The Wall Street Journal đưa tin.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC