Thế giới

Taliban cho phép thực hiện chuyến bay sơ tán người nước ngoài khỏi Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hàng trăm người Mỹ và một vài người nước ngoài khác sẽ được sơ tán khỏi Afghanistan bằng máy bay trong ngày 9-9 sau khi chính quyền mới do Taliban thành lập chấp nhận đề nghị này.

Theo một quan chức tại Washington, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã gây sức ép để Taliban chấp nhận chuyến bay này.

Đây là chuyến bay sơ tán quốc tế đầu tiên từ sân bay Kabul, kể từ khi quân đội Mỹ chính thức rời khỏi đây vào ngày 31-8. Nó cũng diễn ra 2 ngày sau khi Taliban tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ thận trọng đối với chính quyền mới này, trong khi, hàng chục phụ nữ đã xuống đường biểu tình trên đường phố Afghanistan vào hôm 8-9.

Taliban cho phép thực hiện chuyến bay sơ tán người nước ngoài khỏi Afghanistan ảnh 1

Thêm nhiều người Mỹ sẽ được sơ tán khỏi Afghanistan

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, không ai tại chính quyền Mỹ coi Taliban là một thành viên được tôn trọng và mang lại giá trị trong cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, EU lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng đối với sự bổ nhiệm trên nhưng khẳng định, khối này vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Saudi Arabia cho biết, họ hy vọng chính quyền mới sẽ giúp Afghanistan đạt được an ninh, ổn định, cũng như chống lại bạo lực cực đoan.

Chính phủ do Taliban thành lập gây ra nhiều tranh cãi do nó bao gồm cả những người từng bị giam giữ tại nhà tù Vịnh Guantanamo, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani còn nằm trong danh sách truy nã của Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC