Thế giới

Taliban chìa “cành ô liu”, vì sao phe kháng chiến Panjshir chưa hồi đáp?

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, ngày 27-8-2021 cho biết, Taliban chưa nhận được phản hồi nào từ phe kháng chiến ở tỉnh Panjshir đối với sáng kiến ​​của lực lượng này về việc giải quyết hòa bình thông qua các cuộc đàm phán.
Taliban chìa “cành ô liu”, vì sao phe kháng chiến Panjshir chưa hồi đáp? ảnh 1

Chiến sự tại Afghanistan vẫn chưa kết thúc sau khi Taliban kiểm soát Kabul

“Chỉ có hai người ở đó muốn chiến tranh. Đó là Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và lãnh đạo phe kháng chiến Ahmad Massoud. Chúng tôi không có vấn đề gì với họ. Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng muốn giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, thông qua các cuộc đàm phán.

Nhưng chúng tôi không nhận được phản hồi từ họ. Nếu họ không chấp nhận các đề xuất hòa bình, đó sẽ không phải là vấn đề đối với chúng tôi. Hiện nay chúng tôi có đủ khả năng chiếm lấy Panjshir”, ông Mujahid trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1.

Sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chấm dứt hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan và tiến hành rút quân, Taliban đã mở cuộc tấn công chống lại các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Ngày 15-8, các tay súng Taliban đã tràn vào Kabul mà không vấp phải kháng cự đáng kể nào, và giành hoàn toàn quyền kiểm soát Thủ đô của Afghanistan trong vòng vài giờ. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông đã từ chức để ngăn chặn đổ máu và bỏ trốn khỏi đất nước.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Amrullah Saleh nói rằng, theo hiến pháp, ông trở thành “tổng thống lâm thời” trong trường hợp tổng thống vắng mặt và kêu gọi kháng chiến chống lại Taliban.

Tỉnh Panjshir ở phía Bắc Afghanistan hiện là thành trì duy nhất chống lại Taliban. Lực lượng phản kháng có tên gọi Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan do ông Ahmad Massoud lãnh đạo. Cha của Massoud là ông Ahmad Shah Massoud, cố thủ lĩnh Liên minh phương Bắc, người đã chiến đấu chống lại Taliban vào những năm 1990.

Mặc dù bị các tay súng Taliban bao vây, nhưng đến nay lực lượng kháng chiến ở Panjshir vẫn trụ vững và khiến cho Taliban bị thiệt hại nặng nề trong các cuộc giao tranh. Người phát ngôn phe kháng chiến - ông Ali Maisam Nazary cho biết, lực lượng này đã chuẩn bị sẵn sàng cho xung đột, và nếu Taliban không đàm phán thì sẽ đối mặt với sự kháng cự trên khắp đất nước.

Theo TASS/CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC