Kinh doanh

Tái sinh nhà máy cán thép thành nông trại trồng rau

Trần Biên
ANTĐ - Mới đây, một công ty tại thành phố Newark, bang New Jersey, Mỹ, đã xây dựng một nông trại áp dụng công nghệ khí canh - trồng rau sạch không cần đất và nước trên nền của 3 nhà máy cán thép cũ, nhưng lại cho sản lượng gấp hàng chục lần so với kiểu sản xuất truyền thống.

Tái sinh nhà máy cán thép thành nông trại trồng rau ảnh 1

Mô hình khu nông trại rộng gần 70.000m2 của Aero Famrs tại New Jersey (Mỹ)

“Nông nghiệp hóa đô thị”

Công cuộc tái thiết và kế hoạch “phủ xanh” thành phố Newark đã được cựu Thị trưởng, Thượng nghị sĩ Cory Booker ấp ủ nhiều năm nay. Ông muốn các bức tường của thành phố được phủ bằng cây hoặc rau xanh. Từ đó, không chỉ cung cấp cho cư dân thành phố Newark và cả những vùng lân cận.

Mới đây, Công ty Aero Farms cùng chính quyền thành phố Newark và một số công ty khác như Goldman Sachs Investment Group, Prudential, Cơ quan Phát triển New Jersey và Công ty tái phát triển bất động sản tập trung New Jersey thực hiện dự án xây dựng một nông trại trên nền của 3 nhà máy cán thép cũ có diện tích khoảng 69.000m2, trong đó bao gồm cả khu văn phòng, phòng thí nghiệm và quán cà phê ở Ironbound, khu vực dành cho cộng đồng đa sắc tộc của thành phố Newark.

 Nguồn vốn được đầu tư vào dự án lên tới 39 triệu USD và trong 5 năm tiếp theo Aero Farms dự định phát triển thêm 25 nông trại khác trên 3 châu lục Âu, Á, Phi. Các nhà quản lý hy vọng rằng, ngoài việc tái thiết thành phố, dự án nông trại của Aero Farms cũng sẽ giúp tạo công ăn việc làm cho những lao động địa phương, ước tính giảm khoảng 78% lao động thất nghiệp ở Ironbound vào cuối năm nay.

“Sáng kiến kiểu canh tác theo mô hình nông trại thẳng đứng của Aero Farms sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương, mang lại cho người dân nguồn thực phẩm sạch cũng như bảo vệ được môi trường bền vững. Đồng thời, nó còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, giảm tối đa lao động thất nghiệp”, Margaret Anadu, một CEO của Tập đoàn Golman Sachs cho biết.

Tái sinh nhà máy cán thép thành nông trại trồng rau ảnh 2

Các giá đỡ trồng rau không cần đất và nước

Không sử dụng hạt giống biến đổi gen

Aero Farms hiện là một công ty chuyên canh hơn 200 loại rau xanh các loại bằng công nghệ khí canh ở Mỹ. Các quy tắc của công ty rất nghiêm ngặt từ việc chọn hạt giống cho đến khâu chăm sóc, đặc biệt là Aero Famrs không bao giờ sử dụng hạt giống biến đổi gen trong sản xuất rau xanh của mình.

Cũng theo Aero Farms, tất cả các cây giống sẽ được trồng trên một hệ thống nhà giàn thẳng đứng. Rễ cây sẽ được phun tưới bằng những làn sương từ một loại dung dịch giàu chất dinh dưỡng riêng biệt qua một lớp vải mềm được sử dụng như là nền đất, vừa giữ được độ ẩm và lượng ôxy cần thiết.

Những tấm vải được sử dụng vừa làm đất nền, vừa làm băng chuyền từ khi bắt đầu gieo hạt cho tới khâu thu hoạch có độ bền cao, sạch, bảo vệ môi trường và trong khi thu hoạch sẽ giúp sản phẩm rau được khô, sạch, tươi ngon hơn.

Điều đặc biệt là công nghệ trồng theo kiểu khí canh không cần đất, nước và ánh sáng Mặt trời sẽ giúp tiết kiệm khoảng 95% nước phun tưới so với kiểu canh tác thông thường.  Ngoài việc rút ngắn thời gian xuống còn từ 12-16 ngày/vụ so với 30-40 ngày/vụ khi trồng các loại rau ở ngoài trời, công nghệ mới này còn giúp Aero Farms có thể thu hoạch được khoảng 30 vụ trong một năm, thậm chí có thể thu hoạch 70 vụ/năm nếu trồng rau chân vịt khi so với kiểu trồng rau truyền thống.

“Năng suất có thể tăng hơn gấp 75% so với việc trồng rau ngoài trời và có thể trồng quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi mùa vụ, thời tiết, khí hậu… Với quy trình sản xuất rau như vậy, chúng tôi đang cố gắng làm thay đổi các mô hình sản xuất trong nông nghiệp hiện nay trên thế giới”, Marc Oshima, nhà đồng sáng lập Aero Farmsnói. 

Theo NJ/Independent

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC