Quân sự

Tại sao tiêm kích F-15I Ra'am Israel được coi là kiệt tác trên tầm Su-35S?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích F-15I Ra'am Israel là bản sửa đổi từ F-15E Strike Eagle, nó được đánh giá cao hơn nhiều Su-35S do Nga chế tạo.
Tiêm kích F-15I Ra'am là biến thể đặc biệt của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) dựa trên F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ, nó được đưa vào phục vụ từ năm 1998 và đã trải qua nhiều lần nâng cấp.
McDonnell Douglas (nay là Boeing) đã thiết kế chiếc F-15I để đáp ứng nhu cầu và thông số kỹ thuật của Israel. Mẫu Eagle trước đó được chế tạo như một tiêm kích thuần túy. Phiên bản của Israel tích hợp nhiều vũ khí tiên tiến hơn, đi kèm hệ thống điện tử và liên lạc tinh vi.
Trong khi các loại máy bay mới hơn và được cho là tiên tiến hơn như F-35I Adir đã phục vụ trong biên chế IAF từ vài năm gần đây, tuy vậy F-15I Ra'am vẫn là “máy bay chiến lược” của quân đội Do Thái.
Nhu cầu của Israel về một nền tảng tấn công tầm xa, có khả năng xác định và tiêu diệt các mục tiêu đe dọa tới biên giới của họ đã trở nên rõ ràng sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.
Khi đó tên lửa đạn đạo Scud của Iraq đã tấn công Israel, cho thấy sự mờ nhạt của hệ thống phòng không. Để khắc phục nhược điểm này, IDF đã chọn mua 25 máy bay chiến đến thế hệ mới vào năm 1995 dựa trên biến thể F-15 Eagle mà họ đang sử dụng.
F-15 lần đầu xuất hiện trong chiến dịch năm 1978 nhắm vào các phần tử khủng bố ở miền Nam Lebanon. Eagle đã trở thành một công cụ đắc lực để chống lại các máy bay MiG do Liên Xô sản xuất của Syria, cuối cùng đóng góp cho thành công của Israel trong Chiến tranh Liban.
Theo Chuẩn tướng Không quân Israel - ông Moshe Marom-Melnik, mọi máy bay địch tấn công lực lượng của họ ở Lebanon đều bị bắn hạ một cách có hệ thống.
“Về cơ bản, chúng tôi đã có một ngày rực rỡ, thực tế là bắn hạ mọi thứ trên không gồm MiG-21 và MiG-23 - vốn là xương sống của không quân Syria đã bị nghiền nát, cuộc chiến giống như một trường bắn hơn”.
Do được cải tiến trực tiếp từ Strike Eagle, F-15I có bề ngoài rất giống với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, nền tảng Ra'am được trang bị một số tính năng do Israel thiết kế. Trong số những cải tiến bao gồm radar mảng pha quét chủ động AN/APG-70 với khả năng lập bản đồ địa hình.
Tính năng này cung cấp hình ảnh sắc nét cho phép phi hành đoàn xác định vị trí mục tiêu bất kể điều kiện thời tiết. Nền tảng này cũng sử dụng máy tính trung tâm và màn hình hiển thị trên mũ phi công do Israel sản xuất.
Tiêm kích F-15I Ra'am sử dụng pháo tự động gắn bên trong loại M61A1 Vulcan cỡ 20 mm tương tự Eagle và có thể mang theo khối lượng nhiên liệu và đạn dược lên tới trên 8 tấn.
Mặc dù những sửa đổi độc đáo của IAF đã nâng F-15I thành con quái vật, nhưng các đặc tính ban đầu của Eagle vẫn hỗ trợ rất đắc lực trong các sứ mệnh của nó. Tốc độ, độ ổn định và phạm vi hoạt động của F-15E cho phép F-15I trở thành một nhà vô địch về trinh sát chiến thuật.
Không quân Israel thường xuyên sử dụng tiêm kích F-15I Ra'am trong các cuộc xung đột ở biên giới Israel và nước ngoài, bao gồm cả ở Syria, Lebanon và Dải Gaza.
Quan trọng nhất, khả năng nhắm mục tiêu vào Iran và các cơ sở hạt nhân của nước này vẫn là ưu tiên của nhà nước Do Thái, và khả năng mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào khác khiến Ra'am trở thành một công cụ quan trọng trong kho vũ khí của Israel.
Thành tích của F-15I trong lịch sử chiến tranh của Israel và khả năng nâng cấp đáng kể hơn nữa của nó cho thấy lý do tại sao Ra'am được mệnh danh là "máy bay chiến lược" nhất của đất nước.
IAF cho thấy họ không có kế hoạch cho nghỉ hưu chiếc máy bay vô địch của mình trong tương lai gần, ngay cả khi đang vận hành một phiên bản rất đặc biệt của tiêm kích tàng hình F-35.
Một yếu tố nữa cần xem xét đó là mặc dù ít "đình đám" hơn một tiêm kích thế hệ 4,5 khác do Nga chế tạo là Su-35S nhưng giới quân sự vẫn cho rằng F-15I Ra'am mạnh vượt trội.
Diện tích phản xạ radar nhỏ hơn, tốc độ nhanh và mang tải trọng vũ khí lớn hơn, quan trọng nhất là hệ thống điện tử hàng không vô cùng tinh vi khiến Ra'am tỏ ra trên tầm chiếc Super Flanker một bậc.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC