Thế giới

Tại sao Tây Ban Nha 4 tháng vẫn chưa bổ nhiệm Đại sứ tại Anh?

Yến Chi
ANTD.VN -  Trong 4 tháng qua, cùng thời điểm Brexit chính thức có hiệu lực, Đại sứ quán Tây Ban Nha ở London vẫn bỏ ngỏ vị trí người đứng đầu. Việc Chính phủ Tây Ban Nha thiếu đại diện tại Vương quốc Anh có thể dẫn đến những hệ lụy về mặt chính trị, ngoại giao. Tại sao có sự trì hoãn khó hiểu này?
Tại sao Tây Ban Nha 4 tháng vẫn chưa bổ nhiệm Đại sứ tại Anh? ảnh 1

Cựu Đại sứ Tây Ban Nha tại Vương quốc Anh Carlos Bastarreche trình giấy ủy nhiệm cho Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 2017

Vị đại sứ già 2 lần phải viết đơn từ chức

Từ tháng 11-2020, ông Carlos Bastarreche - cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của Tây Ban Nha ở Anh đã bước sang tuổi 70, đây là độ tuổi mà các quan chức nhà nước phải nghỉ hưu. Nhưng đó là một thời điểm khó khăn để tìm người thay thế, vì Chính phủ Anh và Ủy ban châu Âu đang tiếp tục đàm phán một thỏa thuận thương mại trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31-12.

Khi đó, có khả năng Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có một hiệp định thương mại và hợp tác trong tương lai. Chính phủ Tây Ban Nha muốn có sự ổn định, ít nhất là về nhân sự trong khi các cuộc đàm phán về vấn đề Brexit và tương lai của Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ở phía Nam bán đảo Iberia) vẫn tiếp tục.

Theo yêu cầu của chính phủ, ông Bastarreche đã đồng ý tạm thời giữ vai trò Đại sứ trong khi chờ lựa chọn người kế nhiệm. Nhưng đến tháng 2 năm nay, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, ông Bastarreche một lần nữa tuyên bố từ chức. Trước đó vài tuần, ông đã có thông báo và nói rõ rằng sẽ không ở lại lâu hơn nữa. Ông Bastarreche đã đảm nhiệm vai trò này trong 4 năm, kể từ khi kế nhiệm ông Federico Trillo, cựu bộ trưởng của Thủ tướng José María Aznar vào năm 2017.

Theo các nguồn tin ở London tiết lộ với EL PAÍS, việc không có đại sứ mới nào được bổ nhiệm đang bắt đầu gây ra nghi ngại, vì không thể hiểu tại sao một vai trò quan trọng như vậy vẫn bị bỏ trống. Nó cũng tạo ra suy đoán rằng, liệu có phải Tây Ban Nha cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson là một nhà lãnh đạo mà họ không muốn kết giao.

Theo ông Juan González-Barba - Ngoại trưởng Tây Ban Nha phụ trách EU, kể từ khi ông Bastarreche từ chức, việc quản lý Đại sứ quán Tây Ban Nha hàng ngày đã giao cho những người phụ trách kinh doanh và nhà ngoại giao José María Fernández López de Turiso, quan chức cao thứ hai của Đại sứ quán. Nhưng theo các nguồn tin ở London tiết lộ với EL PAÍS, việc không có đại sứ mới nào được bổ nhiệm đang bắt đầu gây ra nghi ngại vì không thể hiểu tại sao một vai trò quan trọng như vậy vẫn bị bỏ trống. Nó cũng tạo ra suy đoán rằng, liệu có phải Tây Ban Nha cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson là một nhà lãnh đạo mà họ không muốn kết giao.

Hệ lụy thực tế

Brexit đã tạo ra một loạt các vấn đề thủ tục mới, bởi Vương quốc Anh không còn thuộc Hội đồng châu Âu. Theo dữ liệu năm 2018 từ Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Vương quốc Anh, đầu tư trực tiếp của Tây Ban Nha vào lãnh thổ Vương quốc Anh là 77,54 tỷ euro - gần 17% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Vì thế, Đại sứ đóng vai trò trọng yếu làm cầu nối giữa Chính phủ Anh và các doanh nghiệp lớn của Tây Ban Nha, giúp tạo áp lực để nhanh chóng phản hồi và phê duyệt chứng nhận.

Việc để trống chức danh Đại sứ cũng dẫn đến hệ quả thực tế, vì chỉ có Đại sứ mới có thể phê duyệt chi tiêu cho các sự kiện tại các cơ quan ngoại giao. Ví dụ, nếu không có đại sứ, Đại sứ quán Tây Ban Nha ở London không thể tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Tây Ban Nha. Hay đơn cử, không ai nghi ngờ những nỗ lực của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha trong việc giúp đỡ cô gái trẻ đến từ Valencia bị giữ 4 ngày do luật nhập cư mới khắc nghiệt của Vương quốc Anh. Nhưng giả sử một cuộc gọi từ Đại sứ Tây Ban Nha ở London có lẽ sẽ đẩy nhanh việc trả tự do cho cô gái.

Cộng đồng người Tây Ban Nha ở London đã tranh luận sôi nổi xem ai cuối cùng sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ mới. Trong khi đó, có thể có 2 lý do tại sao Tây Ban Nha vẫn trì hoãn việc bổ nhiệm này: hoặc có một loạt các ứng cử viên và chưa có ai được chọn, hoặc một ứng cử viên đã được quyết định, nhưng đây không phải là thời điểm thích hợp để thông báo. Nhưng dù sao, đúng vào lúc Vương quốc Anh đang xác định lại chính sách đối ngoại của mình thì Đại sứ quán Tây Ban Nha ở London vẫn chưa có người đứng đầu chính thức.

Theo EL PAÍS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC