Thế giới

Tại sao phương Tây bất ngờ đổi ý về việc ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT là biện pháp trừng phạt từng được phương Tây xem là cốt lõi trong việc chống lại Moskva, nhưng vì sao họ bất ngờ muốn từ bỏ nó?
Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt mới chống Moskva đã được lên kế hoạch, ngày càng có nhiều người nói đến việc ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT (hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng quốc tế).
Tuy nhiên đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhiều chuyên gia dự báo nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả những người tham gia vào thị trường tài chính, vì vậy phương Tây đã quyết định từ bỏ ý tưởng nói trên.
Washington và Brussels cho rằng bước đi như vậy không chỉ có nguy cơ gây mất ổn định khu vực tài chính quốc tế mà còn tạo ra một hệ thống thanh toán thay thế cạnh tranh trực tiếp với SWIFT.
Việc ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT sẽ trở thành một lời tuyên bố trên thực tế về một “cuộc chiến” mà những người châu Âu chưa sẵn sàng. Nhà khoa học chính trị Andrey Ivanov đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với FAN.
Theo ông Ivanov, cả phía châu Âu và Mỹ đều hiểu rằng việc ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT là biện pháp cực đoan tương tự như một lời tuyên chiến. Nhưng liệu họ có tham gia vào “cuộc chiến” liên quan đến Ukraine hay không lại là một câu hỏi khác.
“Hãy suy nghĩ về lý do. Mọi người đều la hét rằng Liên bang Nga có thể xâm lược Ukraine. Nhưng về cơ bản không có bằng chứng về điều này. Rõ ràng tất cả mọi người đang hét lên, nhưng không ai đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào".
"Đúng, Nga sẽ bị áp lực. Điều này là do phương Tây cần loại bỏ một đối thủ cạnh tranh trong một cuộc đấu tranh địa chính trị lớn. Quan trọng là phải hiểu rằng đây chính xác là những gì chúng ta đang nói đến".
"Nhưng sẽ không có đụng độ trực tiếp, và mọi người đều hiểu rất rõ điều này. Người châu Âu - quen với cuộc sống yên tĩnh, không muốn chiến tranh. Và Nga cần thiết như một hình ảnh của kẻ thù, nhưng không phải là kẻ thù thực sự".
"Vì vậy, quyết định không ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT là khá hợp lý và phù hợp với khái niệm có đối thủ. Tôi nhấn mạnh: sự hiện diện của kẻ thù, nhưng không phải là một cuộc chiến thực sự với hắn”, chuyên gia Ivanov nói.
Trước đó, bà Maria Konyagina - Tiến sĩ Kinh tế, Giáo sư tại Đại học Kỹ thuật Hàng hải Nhà nước giải thích rằng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế của doanh nghiệp, biện pháp này sẽ mang lại nhiều tác hại cho người mua, do vậy không có giá trị khi áp dụng.
Không chỉ tại Nga, tờ Handelsblatt của Đức trích dẫn các nguồn tin chính phủ cũng cho hay các nước châu Âu và Mỹ không còn xem xét ý tưởng ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi hệ thống chuyển thông tin thanh toán liên ngân hàng nữa.
Như tờ báo đã lưu ý, việc ngắt kết nối Liên bang Nga khỏi hệ thống có thể gây ra sự mất ổn định của thị trường tài chính trong ngắn hạn, cũng như góp phần tạo ra một cơ sở hạ tầng thanh toán thay thế.
Thay vào đó, tập thể phương Tây đang thảo luận về ý tưởng đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế có mục tiêu chống lại các ngân hàng lớn, nhưng tùy thuộc vào sự leo thang của xung đột ở Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken sẽ sớm gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về các hạn chế chính sách. Trong kịch bản này, Đức muốn đạt được ngoại lệ để có thể thanh toán cho việc nhập khẩu các nguồn năng lượng từ Nga.
Chủ tịch tương lai của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Đức - ông Friedrich Merz trước đó cho biết hậu quả của việc ngắt kết nối SWIFT gây ra mối nguy hiểm không chỉ cho Nga mà còn cho thương mại toàn cầu. Quyết định về biện pháp hạn chế có thể kéo theo gánh nặng kinh tế nghiêm trọng.

Theo FAN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC