Quân sự

Tại sao Nga không cho phép Trung Quốc sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga đã từ chối cho phép các chuyên gia Trung Quốc sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, nguyên nhân là do đâu?
Quân đội Nga là một trong những lực lượng vũ trang mạnh nhất thế giới, sở hữu một kho vũ khí khổng lồ với đủ chủng loại. Tuy vậy Hải quân Nga chưa bao giờ có đầy đủ các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm mà nước Mỹ đang dựa vào.
Thực tế cho thấy từ trước tới nay, tàu sân bay vẫn không đóng vai trò chính trong hạm đội Nga. Theo các chuyên gia Trung Quốc từ trang Sohu, tình hình này đặt ra một số câu hỏi nhất định cần giải đáp.
“Câu hỏi này thật khó giải đáp. Tại sao Nga đạt được tiến bộ như vậy trong việc phát triển máy bay chiến đấu và vũ khí tên lửa mà lại chưa bao giờ tập trung vào hàng không mẫu hạm?", trang Sohu của Trung Quốc nêu thắc mắc.
Hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hải quân Nga là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Chiếc "tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay" theo cách gọi của Mosskva đã rất cũ và hiện đang được sửa chữa. Người ta cho rằng nó sẽ hoạt động trở lại không sớm hơn năm 2022.
Các nhà quan sát của ấn phẩm Trung Quốc nhận định rằng nước này có nhiều kinh nghiệm trong việc hiện đại hóa phương tiện chiến đấu có nguồn gốc Liên Xô, nhưng nước Nga lại không vội vàng tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài.
“Trung Quốc đã sửa chữa tàu tuần dương Varyag, biến nó thành tàu sân bay Liêu Ninh. Nếu cần thiết, Bắc Kinh có thể giúp Moskva lặp lại hành động này với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của họ”, các nhà phân tích của trang Sohu nói thêm.
Theo ghi nhận từ các nhà báo Trung Quốc, thái độ lạnh nhạt như vậy của Nga đối với tàu sân bay là do một số quan điểm đơn giản. Rõ ràng Liên bang Nga quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư vào phương tiện chống hàng không mẫu hạm, chứ không phải chế tạo chúng.
Logic này được cho là có ý nghĩa, bởi vì nó giúp Moskva tiết kiệm được rất nhiều tiền. Một yếu tố khác là việc họ tự sửa chữa tàu có lợi hơn nhiều so với thuê nhà thầu nước ngoài cho mục đích tương tự.
Chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên bố: “Đó là lý do chủ yếu giải thích tại sao Bộ Quốc phòng Nga không cần chi số tiền khổng lồ cho việc đóng và bảo dưỡng con tàu khổng lồ này".
Kỹ thuật chống tàu sân bay của Nga đã đạt đến trình độ rất ấn tượng. Bên cạnh đó, tàu ngầm hạt nhân của Moskva là công cụ hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại những hàng không mẫu hạm nói trên.
Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều tiếng nói khẳng định Hải quân Nga không thể duy trì vị thế của một siêu cường quân sự nếu vẫn xem nhẹ tàu sân bay, bởi các khu trục hạm, tuần dương hạm hay tàu ngầm hạt nhân khó thay thế chức năng của chúng.
Trong những cuộc triển lãm quân sự, nhiều bản vẽ cũng như mô hình tàu sân bay thế hệ mới của Nga đã được giới thiệu, cho thấy giới chức quân sự tại Moskva đang thay đổi quan điểm một cách rất nhanh chóng.
Nhưng trở ngại lớn nhất đối với nước Nga vào thời điểm hiện tại cũng như tương lai chính là năng lực có hạn của ngành đóng tàu quân sự, chưa cho phép họ chế tạo một siêu hàng không mẫu hạm.
Thậm chí mốc thời gian đưa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov quay lại thành phần tác chiến của hạm đội cũng bị dự đoán là sẽ chậm trễ hơn nhiều so với thời điểm năm 2022.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC