Quân sự

Tại sao Mỹ cấm phi công có cân nặng dưới 62kg điều khiển F-35?

Đức Sơn

ANTĐ - Do lo lắng phi công có thể trọng nhẹ lái máy bay tiêm kích F-35 có thể bị thương khi phóng ra khỏi máy bay trong tình trạng khẩn cấp, nên quân đội Mỹ đã tạm thời cấm phi công có cân nặng dưới 62kg điều khiển dòng máy bay này.

Tại sao Mỹ cấm phi công có cân nặng dưới 62kg điều khiển F-35? ảnh 1 Phi công cân nhẹ dễ bị chấn thương khi phóng ra khỏi máy bay F-35

Được biết từ hồi tháng 8 năm 2014, trong quá trình thử nghiệm ghế phóng phi công trên máy bay tiêm kích đa năng F-35, các kỹ sư đã phát hiện ra rằng, nếu bay với tốc độ thấp phi công có thể trọng nhẹ dễ bị chấn thương khi phóng ra khỏi máy bay trong tình trạng khẩn cấp.

Chủ nhiệm văn phòng dự án liên doanh máy bay F-35 cho biết, trước khi giải quyết được vấn đề này, quân đội Mỹ quyết định cấm những phi công có cân nặng dưới 62 kg điều khiển dòng máy bay chiến đấu này.

 
Máy bay tiêm kích đa năng F-35 bay thử nghiệm

Máy bay tiêm kích đa năng F-35 bay thử nghiệm

Chỉ huy Liên đội máy bay chiến đấu số 33 thì cho biết, các nhà thí nghiệm đã phát hiện phi công điều khiển máy bay F-35 có thể trọng nhẹ, ghế phóng sẽ xoay hơi quá mức. Chính vì thế, nhóm thử nghiệm lo ngại, khi chiếc dù mở ra rơi xuống, phi công có thể trọng nhẹ có thể không giữ được tư thế tốt nhất như khi bắn ra khỏi máy bay, dẫn đến dễ bị chấn thương.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC