Chính trị - Xã hội

Kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021:

Tại sao Hà Nội chưa thực hiện khoán xe công?

Anh Tú
ANTĐ - Đây là câu hỏi được đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) nêu ra trong phần thảo luận về thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016 của Thành phố Hà Nội.

Tại sao Hà Nội chưa thực hiện khoán xe công? ảnh 1

Thực hiện khoán xe công sẽ giảm được số lượng đầu xe công, giảm được ngân sách, giảm được khó khăn trong quản lý

Liên quan tới khoán đầu tư, sử dụng xe công, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng: “Thành phố của chúng ta rất lớn và rộng sau khi mở rộng. Chúng tôi cũng rất chia sẻ là các đồng chí cán bộ các ngành các cấp từ thành phố, sở ngành tới các quận, huyện do điều kiện tập trung, thành phố lớn như vậy nên đòi hỏi sử dụng xe công là một nhu cầu chính đáng”.

“Vấn đề là làm sao tạo điều kiện cho các đồng chí cán bộ thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn đảm bảo không vượt tiêu chuẩn định mức, đây là bài toán đặt ra. Tôi đã nghiên cứu rất kỹ các giải pháp nhưng chưa thấy nói đến, tại sao không có giải pháp là khoán sử dụng xe công?”, đại biểu Nam nêu câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam phân tích, nhiều đông chí cán bộ đủ tiêu chuẩn được phục vụ xe đi công tác cũng mong muốn nếu thực hiện khoán xe công sẽ giảm được số lượng đầu xe công, giảm được ngân sách, giảm được khó khăn trong quản lý, thất thoát trong quản lý xe công.

“Bản thân người sử dụng xe công cũng sẵn sàng thực hiện khoán. Ngay từ cơ quan HĐND TP, chúng tôi xin đề nghị sẽ gương mẫu thực hiện trước. Ngoài các xe phục vụ các đồng chí lãnh đạo chuyên trách, còn lại chúng tôi sẵn sàng chỉ sử dụng xe to để phục vụ đoàn giám sát, các đồng chí từ trưởng ban, phó ban... sẵn sàng dùng xe cá nhân và chúng ta trả bằng tiền định mức”, ông Nam đề nghị.

Đại biểu này cho rằng, định mức đó sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc mua và “nuôi” một chiếc xe. Hạch toán ra có thể thấy và Bộ Tài chính đã làm rồi và hoàn toàn có thể áp dụng được để khoán định mức sử dụng xe công. Đây là giải pháp có thể đưa ngay vào giải pháp 6 tháng cuối năm trong vấn đề thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách.

Làm rõ hơn ý kiến đại biểu nêu, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, chủ trương của Chính phủ trong công tác quản lý và sử dụng xe công, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 32. Trong đó có một số việc phải làm như sắp xếp số xe hiện có cho phù hợp tiêu chuẩn định mức.

“Quyết định 32 quy định cứng số xe các sở ngành, quận huyện được trang bị công tác là 2 xe, đây là chỉ tiêu cứng. UBND Thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án và báo cáo Bộ Tài chính. Theo phương án này, số xe hiện có sắp xếp theo Quyết định 32 thì số xe của Thành phố Hà Nội vẫn đang thiếu khoảng 80 xe so với quy định”, ông Toản thông tin.

Về xe chuyên dùng, ông Nguyễn Doãn Toản cho hay, UBND Thành phố đang xây dựng đề án và sẽ báo cáo Thường trực HĐND theo hướng trên cơ sở số xe chuyên dùng hiện có và xây dựng định mức tiêu chuẩn về xe chuyên dùng cho các đơn vị theo thực tế với tinh thần tiết kiệm ngân sách.

Về việc khoán xe công, ông Toản cho biết: “Phải nghiên cứu phương án thay vì trang bị xe công sẽ thực hiện khoán xe công, việc này đã được thử nghiệm trước đây. Thành phố chỉ đạo nghiên cứu phương án, tuy nhiên quá trình nghiên cứu phương án phải rất thận trọng vì đưa ra phương án khoán phải đáp ứng một số yêu cầu là phù hợp tình hình thực tế, đi vào cuộc sống, không ảnh hưởng tới việ giữa phương án khoán và không khoán có sự chênh lệch. Chúng tôi đang cho rà soát tiêu hao chi phí cho xe công để từ đó đưa ra mức khoán phù hợp với từng đơn vị cũng như từng đối tượng”.

Ông Nguyễn Doãn Toản cho biết thêm, nếu đưa ra mức khoán cụ thể chung cho toàn thành phố sẽ bất cập giữa các địa bàn, các sở ngành khác nhau và đặc biệt giữa các quận với các huyện.

“Việc này, tiếp thu ý kiến đại biểu chúng tôi sẽ nghiên cứu và sẽ tiếp tục thảo luận và lấy ý kiến các sở, ngành, quận, huyện để từ giờ tới cuối năm nếu phù hợp và tất cả các điều kiện chín muồi sẽ thực hiện thí điểm và sau đó nhân rộng”, ông Toản thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC