Thế giới

Tại sao châu Âu đặc biệt lo ngại đường ống Power of Siberia-2 của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Các nước phương Tây lo ngại rằng đường ống Power of Siberia-2 tới Trung Quốc có thể làm mất đi những lợi thế của họ.
Chuyên gia năng lượng Alexander Frolov - Phó Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia đã giải thích tại sao đường ống Power of Siberia-2 lại quan trọng đối với Nga và khiến phương Tây lo sợ.
Các quốc gia châu Âu lo ngại thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc về việc xây dựng đường ống Power of Siberia-2 mới giúp cho khí đốt từ Moskva đi tới Bắc Kinh và EU sẽ không còn là ưu tiên số một.
Ngoài ra đường ống Power of Siberia-2 sẽ làm tăng cơ hội của Nga trên thị trường thế giới và ảnh hưởng đến sự độc lập về năng lượng của châu Âu, các nhà phân tích phương Tây chắc chắn.
Người đứng đầu Gazprom - ông Alexei Miller trước đó đã khẳng định dự án Power of Siberia-2 sẽ giúp nước này cung cấp lượng lớn khí đốt cho miền Tây Trung Quốc, mở rộng thị trường tiêu thụ của Nga.
Trước tình hình trên, ôngAlexander Frolov chắc chắn rằng châu Âu không có gì phải sợ viễn cảnh thiếu năng lượng vì khí đốt Nga được ưu tiên cho Trung Quốc, không loại trừ khả năng Gazprom quay ngược lại phương Tây một lần nữa.
"Power of Siberia-2 khác với Power of Siberia-1 về cơ sở tài nguyên cho đường ống dẫn khí. Đây hoàn toàn là tuyến ống không kết nối với hệ thống thống nhất của Nga", vị chuyên gia cho biết.
Ông Frolov nhấn mạnh một lần nữa: "Cơ sở tài nguyên cho đường ống dẫn khí Power of Siberia-2 sẽ là một hệ thống cung cấp khí đốt thống nhất".
"Đường ống này sẽ nhận cùng một lượng khí cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và khách hàng nằm ở phía Tây của Liên bang Nga. Tình huống này có thể được hiểu theo quan điểm 'Châu Âu đang trong tình trạng báo động'”.
Theo một số nhà quan sát, việc kết nối đường ống với lòng đất ở khu vực Yamal, nơi cũng cung cấp cho châu Âu đã đặt ra câu hỏi về nguồn cung tương lai cho Cựu lục địa.
"Sự lo lắng này tự nó trông rất buồn cười, bởi vì Gazprom tuân thủ một nguyên tắc đơn giản: trước khi sản xuất khí đốt, nó phải được bán. Mua khí đốt từ Gazprom - họ sẽ lấy nó và cung cấp cho bạn. Các nước phương Tây mua bao nhiêu khí đốt thì Gazprom sản xuất bấy nhiêu và sẽ hướng đến họ".
"Sẽ không ai nói: Tất cả mọi người, nước Đức, các công ty của bạn đã trả tiền mua khí đốt, họ đã ký hợp đồng với chúng tôi, nhưng chúng tôi đang thay đổi mạnh mẽ hành vi của mình".
"Trước đây chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các hợp đồng, nhưng hôm nay đột ngột quá, chúng tôi lại giao lượng khí này cho Trung Quốc, đây là điều không thể xảy ra", chuyên gia Frolov nói rõ.
Dự án Power of Siberia-2 là một loại "bảo hiểm" cho Nga. Châu Âu đưa ra những tuyên bố không rõ ràng, trong khi Gazprom đang tìm kiếm những người mua ổn định, đáng tin cậy. Ông Frolov nói rằng Nga có khí đốt và muốn bán nó không chỉ cho EU mà còn cho tối đa người tiêu dùng.
Vì Liên minh châu Âu và Anh đang tự bắn vào chân mình về việc chuyển đổi sang năng lượng "xanh", trong khi Liên bang Nga đang cố gắng bảo vệ mình và tìm thị trường mới cho nguyên liệu thô của mình.
"Theo quan điểm của Moskva, sự xuất hiện của một đường ống dẫn khí như vậy là yếu tố giúp ổn định ngành công nghiệp khí đốt. Power of Siberis-2 bảo hiểm một số rủi ro tồn tại liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, khi EU tính đến việc loại bỏ hydrocacbon vào năm 2050".
"Liên minh cầm quyền ở Đức đã ký một thỏa thuận, họ đề xuất suy nghĩ về một hệ thống theo đó được lên kế hoạch để kích thích cung cấp khí đốt cho Đức, đồng thời họ lại chuẩn bị cho việc từ bỏ khí đốt cho đến năm 2050".
"Châu Âu đang đưa ra những tín hiệu trái ngược nhau. Đúng, họ nói bây giờ chúng tôi sẽ mua thêm khí đốt từ bạn, nhưng sau đó trong vòng chưa đầy 30 năm nữa, chúng tôi sẽ từ chối loại khí đốt này", ông Frolov giải thích.
Đối với Nga, Trung Quốc chính xác là thị trường sẵn sàng ký kết các hợp đồng dài hạn và đáp ứng mọi điều kiện, ngược lại với Đức. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là tài nguyên sẽ không đủ theo cả hai hướng.
Khí sẽ được sản xuất đúng như yêu cầu hiện tại. Nếu bây giờ không có yêu cầu từ châu Âu (họ đang trì hoãn việc ra mắt Nord Stream 2), điều đó có nghĩa là Gazprom sẽ tìm kiếm những người mua tỏ ra linh hoạt hơn, có lợi ích trùng khớp với mình.
"Nga đã nói: Ở phía Đông của chúng ta có Trung Quốc, nước này không những chẳng từ bỏ khí đốt mà còn có kế hoạch tăng tiêu thụ thêm 200 tỷ mét khối trong vòng 15 năm tới, vì vậy đây rõ ràng là thị trường tiềm năng thay thế châu Âu", ông Alexander Frolov kết luận.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC