Đời sống

Tại sao bạn nhức mỏi vào buổi sáng?

Trúc Linh
ANTD.VN -Ban đêm, những chất gây viêm này giảm xuống nhưng sẽ tăng lên vào buổi sáng. Tình trạng sưng viêm tăng lên đồng nghĩa với cơn đau cũng tăng thêm, đặc biệt là ở khớp.
Tại sao bạn nhức mỏi vào buổi sáng?

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Manchester đã theo dõi tế bào của người và chuột bị chứng viêm khớp dạng thấp. Bệnh nhân bị thấp khớp thường có những triệu chứng đau trong suốt cả ngày, khớp cứng hơn khi vừa thức dậy.

Đồng hồ sinh học điều khiển thời gian thức ngủ của con người cũng điều khiển chu kỳ những cơn đau này. Từ đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi chuột bị phơi ra ánh sáng liên tục, bàn chân của chúng không chỉ sưng to hơn mà mức độ của những chất gây sưng viêm trong máu của chúng cũng cao hơn.

Ban đêm, những chất gây viêm này giảm xuống nhưng sẽ tăng lên vào buổi sáng. Tình trạng sưng viêm tăng lên đồng nghĩa với cơn đau cũng tăng thêm, đặc biệt là ở khớp.

Một số protein đặc biệt trong tế bào con người điều chỉnh nhịp đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến tình trạng sưng viêm và cơn đau. Để giảm cơn đau mỗi buổi sáng, bạn nên điều chỉnh thời gian thức ngủ đều đặn, để phòng đủ tối khi ngủ.

NewYork Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC