Tái hiện lễ giã bánh dày Mochi Nhật Bản tại Hà Nội

ANTĐ - Giã bánh dày Mochi vào ngày đầu tiên của năm mới là một tục lệ và là một nét đẹp văn hoá của người Nhật Bản với ước muốn cầu mong sự may mắn, sức khoẻ và thịnh vượng.
Tái hiện lễ giã bánh dày Mochi Nhật Bản tại Hà Nội ảnh 1
Giã bánh dày Mochi


Theo thông tin từ nhà tổ chức, vào lúc 14h00 ngày 1-1-2014, tại Khách sạn Nikko (84 Trần Nhân Tông, Hà Nội) sẽ diễn ra Lễ truyền thống Nhật Bản “Giã bánh dày Mochi” đón chào năm mới 2014.
Không giống như các nước châu Á khác, người Nhật tổ chức lễ hội mừng năm mới vào dịp Tết Dương lịch với nhiều tập tục và nghi lễ độc đáo, trong đó có lễ “Giã bánh dày Mochi”. Đây là một tục lệ và là một nét đẹp văn hoá của người Nhật Bản với ước muốn cầu mong sự may mắn, sức khoẻ và thịnh vượng. 

Bánh dày Mochi truyền thống được làm hoàn toàn từ gạo nếp ngọt và dẻo (người Nhật gọi là gạo Mochi). Gạo được ngâm qua đêm và nấu chín thành cơm. Sau đó cơm được giã nhuyễn trong một chiếc cối gỗ lớn bởi 2 người trong trang phục truyền thống (một người giã, một người đảo và làm ướt) cho đến khi đạt độ dẻo nhất định thì được đưa ra nặn thành những miếng tròn vừa ăn.

Được biết, Ban Tổ chức sẽ tái hiện nguyên vẹn một lễ giã bánh dày Mochi theo đúng phong cách truyền thống của người Nhật. Bên cạnh đó, công chúng còn có cơ hội thưởng thức rượu sake sau khi nghi lễ “Đập bình rượu Sake” kết thúc. Lễ truyền thống Nhật Bản mở cửa tự do để mọi người dân vào tham quan, tìm hiểu.

Tin cùng chuyên mục