Đời sống

Tái dương tính Covid-19: Những điều chưa biết!

Mai Hương
ANTD.VN - Tình trạng tái dương tính với Covid-19 đang là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nước trên thế giới, trong đó, Việt Nam cũng đang rất quan tâm. Có nhiều giả thiết được đưa ra về nguyên nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, để hiểu đúng và chi tiết về điều này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tình trạng tái nhiễm, tái dương tính với Covid-19 đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Tính đến hết ngày 14-9-2020, tại Việt Nam, chưa ghi nhận ca tái nhiễm SARS-CoV-2, mới ghi nhận thêm 2 ca tái dương tính sau thời gian công bố khỏi bệnh và cách ly tại nơi lưu trú. Cụ thể là, hai sư cô trú tại Chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong, TP. Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam.

Cần biết rằng, 2 khái niệm "tái nhiễm" và "tái dương tính" Covid-19 là khác nhau. Tại sao?

Tái nhiễm và tái dương tính Covid-19 khác nhau như thế nào?

Tái dương tính Covid-19: Những điều chưa biết! ảnh 1

Tái nhiễm và tái dương tính Covid-19, tưởng chừng giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau hoàn toàn (Ảnh minh họa)

Tái nhiễm là những bệnh nhân đã được điều trị khỏi hẳn nhưng qua một thời gian sinh hoạt, bệnh nhân đó lại tiếp tục mắc Covid-19 qua một vật thể trung gian. Còn tái dương tính là những bệnh nhân đang được điều trị hoặc đang được cách ly có xét nghiệm âm tính, nhưng lại có kết quả dương tính ở lần xét nghiệm kế tiếp.

Hai khái niệm này có nét tương đồng về mặt từ ngữ, nhưng ý nghĩa lại hoàn toàn khác nhau, vì vậy, bạn cần phải phân biệt rõ ràng và hiểu đúng ý nghĩa của từng khái niệm.


Tái dương tính Covid-19: Những điều chưa biết! ảnh 2
Phải trải qua rất nhiều các xét nghiệm khác nhau, bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới được công nhận khỏi bệnh

Để khẳng định được một bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, họ phải trải qua rất nhiều các xét nghiệm như: xét nghiệm kháng thể, nuôi cấy virus, xét nghiệm khác nguyên… Và phải dựa vào các yếu tố lâm sàng và dịch tễ khác.

Tái dương tính Covid-19: Những điều chưa biết! ảnh 3

Sử dụng phương pháp rRT-PCR để tìm chất di truyền của virus SARS-CoV-2

Chia sẻ với báo Nhân Dân, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, có nhiều phương pháp để xác định bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên, phương pháp nuôi cấy virus cho kết quả chính xác nhất. Dù vậy, phương pháp nuôi cấy virus rất khó thực hiện, tỷ lệ thành công không cao và cho ra kết quả muộn. Do đó, tại Việt Nam hiện đang sử dụng phương pháp rRT-PCR để tìm chất di truyền (ARN) của virus SARS-CoV-2.

Những trường hợp tái dương tính với Covid-19 là do vẫn còn mảnh xác của virus sót lại trong mô, nên khi xét nghiệm, bệnh nhân sẽ có kết quả dương tính. Tuy nhiên, chúng không có khả năng lây nhiễm, do không có khả năng tái kích hoạt mà chỉ là một phần trong quá trình lành bệnh. Hiện nay, dù chưa ghi nhận những trường hợp nghiêm trọng do tái dương tính gây ra, nhưng cơ thể của người từng mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi, liệu có đủ khả năng miễn dịch để chống tái nhiễm hay không? Câu trả lời vẫn đang được các chuyên gia y học nghiên cứu.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC