Chính trị - Xã hội

Tắc ruột vì 3 quả vải khô

H.Anh
ANTĐ - Hôm qua (25-8), các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận và phẫu thuật cho một cháu bé bị tắc ruột hết sức hi hữu.
 Tắc ruột vì 3 quả vải khô ảnh 1

 Hình các quả vải sau khi được lấy khỏi ruột (ảnh nguồn BV Nhi Đồng 2)

Theo BV, bệnh nhi N.C.T, 8 tuổi, nhập viện vì đau bụng và nôn ói nhiều. Qua theo dõi tại phòng cấp cứu thì tình trạng của bé diễn ra rất xấu. Ngày đầu bé bị đau bụng và bị nôn ra dịch trong nhưng sang ngày 2 thì bé nôn ra dịch xanh rêu và chuyển dần sang nâu sậm.

Người nhà của cháu T. cho biết cách đó 2 ngày bé có ăn vài quả vải khô. Sau ăn thì tối đó bé kêu bị đau bụng và nôn luôn. Các bác sĩ sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm đã quyết định mổ nội soi cho bé vì nghi ngờ đây là 1 trường hợp tắc ruột do bã thức ăn.

Kết quả phẫu thuật đã cho thấy chẩn đoán trên là hoàn toàn chính xác. Qua nội soi các bác sĩ thấy có 1 khối phồng ở ruột non và khi mở ruột ra thì thấy có 3 vải khô (trong đó có 1 quả còn nguyên hạt) ngậm nước phồng to làm tắc hoàn toàn ruột của bé. Các bác sĩ đã mở ruột lấy các quả vải ra và khâu lại ruột cho bé. Hiện sức khỏe của bé đã tạm ổn định, hết nôn ói, hết đau bụng.

Thạc sĩ bác sĩ Vũ Trường Nhân, phẫu thuật viên chính cho biết, đây là 1 trường hợp tắc ruột do bã thức ăn khá hi hữu và dễ bỏ sót do không ai nghĩ là những quả vải khô khi ăn vào lại có thể làm bít tắc đường ruột. Trường hợp này có thể do trẻ vừa ăn vừa nghịch rồi nuốt trọn cả quả vải mà không nhai kĩ, khi vào ruột các quả vải khô này ngậm nước, phồng to ra kèm theo là đường ruột của trẻ em khá nhỏ nên xảy ra hậu quả đáng tiếc như trên. Do đó, bác sĩ lưu ý các bậc phụ huynh nên chú ý việc ăn uống của trẻ và không nên chơi đùa với trẻ trong lúc ăn uống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC