Văn hóa - Giải trí

Tác giả "Oscar và bà áo hồng" đến Hà Nội

Mai Anh
ANTD.VN - Nhà văn Pháp-Bỉ Eric-Emmanuel Schmitt, cha đẻ của nhiều cuốn sách ăn khách như “Nửa kia của Hitler”, “Oscar và bà áo hồng”, “Một mối tình ở điện Elysee”… sẽ đến Hà Nội vào ngày 9-11 tới. 

Eric-Emmanuel Schmitt là một trong những tác giả tiêu biểu của nền văn học Pháp và là một trong những tác giả Pháp được đọc và dịch nhiều nhất ở nước ngoài. Năm 2004, tạp chí văn học uy tín của Pháp Lire đã tiến hành thăm dò dư luận về “các tác phẩm văn học đã làm thay đổi cuộc đời họ” và độc giả đã bầu chọn “Oscar và bà áo hồng” đứng ngang hàng với những cuốn sách kinh điển như Kinh thánh, “Ba chàng ngự lâm”, “Hoàng tử nhỏ”. Tác phẩm “Nửa kia của Hitler” cũng đạt giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà Văn Hà Nội năm 2008.

Tác giả Eric-Emmanuel Schmitt từng nhận nhiều giải thưởng quốc tế

Tác giả Eric-Emmanuel Schmitt từng nhận nhiều giải thưởng quốc tế

Eric-Emmanuel Schmitt sinh năm 1960 tại Pháp trong một gia đình trí thức, bản thân là tiến sỹ triết học. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ sở thích đối với văn học và từng viết một truyện ngắn khi mới 11 tuổi. Sau một thời gian làm giáo viên, Eric-Emmanuel Schmitt chuyển hoàn toàn sang mảng sáng tác. Hai thập kỷ sau tác phẩm kịch đầu tay “Đêm Valognes” khá thành công, Eric-Emmanuel Schmitt đã trở thành một trong những tác giả Pháp nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, các sách của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng.

ác phẩm "Oscar và bà áo hồng" được nhiều độc giả Pháp đọc nhiều như "Hoàng tử bé" hay "Ba chàng ngự lâm"

ác phẩm "Oscar và bà áo hồng" được nhiều độc giả Pháp đọc nhiều như "Hoàng tử bé" hay "Ba chàng ngự lâm"

T

Ông đã giành được khoảng 30 giải thưởng văn học, trong đó đáng kể nhất là Giải Goncourt dành cho truyện ngắn với tác phẩm “Một mối tình ở điện Elysee”, Giải thưởng lớn của Viện Hàn lâm Pháp dành cho toàn bộ các tác phẩm kịch… Về kịch, ông từng được nhận giải thưởng danh tiếng Moliere cho “Phát hiện sân khấu của năm”, giải tác giả xuất sắc nhất và giải vở kịch xuất sắc nhất của các nhà hát tư của Pháp, giải của Viện Hàn lâm Balzac, Giải thưởng lớn về sân khấu cho toàn bộ các tác phẩm của ông do Viện Hàn lâm Pháp tặng.

Cuốn “Một mối tình ở điện Elysee” đã mang về giải Goncourt cho nhà văn Pháp

Cuốn “Một mối tình ở điện Elysee” đã mang về giải Goncourt cho nhà văn Pháp

Ông cũng được huân chương hiệp sỹ văn học và nghệ thuật của chính phủ Pháp. Ngoài ra, các tác phẩm của Schmitt cũng nhận được nhiều giải thưởng uy tín tại Đức và Thụy Sỹ.

Tác giả "Oscar và bà áo hồng" đến Hà Nội

Con của Noe là tác phẩm mới nhất của Eric-Emmanuel Schmitt được phát hành tại Việt Nam

Những tác phẩm của Eric-Emmanuel Schmitt đã được phát hành tại Việt Nam là “Nửa kia của Hitler”, “Một ngày mưa đẹp trời”, “Chàng Sumo không thể béo”, “Oscar và bà áo hồng”, “Một mối tình ở điện Elysee”, “Con của Noe”.

Vào 18h ngày 9-11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội), độc giả sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng nhà văn Eric-Emmanuel Schmitt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC