Văn hóa - Giải trí

Tác giả "Gia đình bé mọn" sắp có tác phẩm mới

Mai Anh
ANTD.VN - Nhà văn Dạ Ngân – tác giả “Gia đình bé mọn”, cuốn sách đã được dịch sang 2 thứ tiếng Anh, Pháp chuẩn bị ra mắt tập truyện ngắn mang tên “Người yêu dấu và những truyện khác”.

“Người yêu dấu và những truyện khác” vẫn là những nhát cắt đời sống, trên cái phông nền là xã hội hậu chiến từ sau giải phóng đến hiện tại. Là phụ nữ, lại là người được hoài thai trong cuộc chiến thứ nhất, tham dự cuộc chiến thứ hai và may mắn sống sót, những cảm nhận của Dạ Ngân về chiến tranh dần “đời” hơn, sâu sắc đến thấm vào từng câu chữ. Với chị, trong và hậu chiến, thân phận đàn bà vẫn là nhân vật chính trong những tác phẩm mang tính để đời.

Nhà văn Dạ Ngân

Nhà văn Dạ Ngân

 “Người yêu dấu và những truyện khác” bao gồm một truyện dài cùng tên và 9 truyện ngắn khác. Truyện dài của Dạ Ngân lấy bối cảnh cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, một cuộc chiến gây rúng động bởi chủ nghĩa diệt chủng Pol Pot, đã trở thành “nỗi ám ảnh không sao chịu đựng nổi” của nhà văn.

Tác phẩm "Người yêu dấu và những truyện khác"

Tác phẩm "Người yêu dấu và những truyện khác"

Còn 9 truyện ngắn là các câu chuyện hậu chiến, khi nhẩn nha, khi góc cạnh. Từ những khó khăn, tréo ngoe thời bao cấp, khi người dân bước ra từ cuộc chiến quá dài quá tốn xương máu, để tiếp tục đánh vật với cuộc chiến miếng cơm manh áo. Đất nước dần chuyển mình, cởi mở hơn, đỡ vất vả hơn, khiến người ra đi day dứt nỗi xa quê.

Cuốn sách do NXB Phụ nữ ấn hành. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC