Văn hóa - Giải trí

Tác giả đoạt giải Nhất thi ảnh Hà Nội lên tiếng: "Sự thật chỉ có 1"

Thanh Xuân

ANTD.VN - Tác giả Vũ Thị Thúy Hà, người đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 51-năm 2021 đã lên tiếng, trước chỉ trích của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về việc phạm luật, mang ảnh chắp ghép dự thi. Chị khẳng định: "Sự thật chỉ có 1, bức ảnh "Chúc mừng sinh nhật mẹ" không hề có bất kỳ sự chỉnh sửa hay can thiệp Photoshop".

Chị Vũ Thị Thúy Hà cho biết, chị yêu thích chụp ảnh và thường cùng bạn bè tổ chức các buổi dã ngoại để thỏa thú chơi với ánh sáng. Đến với cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm nay, chị không đặt kỳ vọng quá nhiều, chỉ muốn thử sức mình ở sân chơi khu vực. Không ngờ, bức ảnh của chị lại giành giải cao nhất.

Nhưng mấy ngày nay, trước sự chỉ trích của các tay máy chơi ảnh chuyên nghiệp cho rằng, chị đã chắp ghép ảnh, phạm luật mà vẫn giành giải cao khiến chị vô cùng bức xúc, bị khủng hoảng tinh thần trước những lời lẽ tố tác giả gian dối. Sau khi lấy lại bình tĩnh, chị Vũ Thị Thúy Hà cho rằng, chị cần phải lên tiếng để dẹp đi những nghi ngờ về bức ảnh giải Nhất. Đồng thời lấy lại uy tín cho cuộc thi. Bởi mấy năm nay, cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội liên tiếp gây ồn ào, giảm sức hút với các tay máy.

Tác giả đoạt giải Nhất thi ảnh Hà Nội lên tiếng: "Sự thật chỉ có 1" ảnh 1

Bức ảnh "Chúc mừng sinh nhật mẹ" của Vũ Thị Thúy Hà

Giải thích cụ thể hơn về bức ảnh, tác giả đoạt giải Nhất Vũ Thị Thúy Hà cho biết, tiêu đề của tác phẩm chỉ đơn giản là "Chúc mừng sinh nhật mẹ", không hề đề cập tới người mẹ là bác sĩ, y tá cũng không hề nói rằng bức ảnh được chụp ở trong bệnh viện, khu y tế hay khu cách ly. Việc chúc mừng sinh nhật mẹ từ xa ở thời đại 4.0 này là hoàn toàn dễ hiểu. Hơn nữa, bất cứ người mẹ nào cũng đều có quyền được đón nhận sinh nhật theo cách đó chứ không chỉ bác sĩ hay y tá.

“Bức ảnh này tôi chụp đơn giản là chúc mừng sinh nhật của một người mẹ. Tôi chỉ muốn ghi nhận lại một hình ảnh đẹp, đầy tính nhân văn của một người mẹ trong ngày sinh nhật nhưng không được bên chồng con mà phải làm nhiệm vụ cùng toàn xã hội, phòng chống dịch Covid”, chị Vũ Thị Thúy Hà chia sẻ.

Đồng thời tay máy này cũng khẳng định, hình ảnh chị chụp xong gửi dự thi không hề có bất kỳ sự chỉnh sửa hay can thiệp photoshop. Chị chỉ tăng giảm sáng tối và cân bằng màu sắc theo đúng thể lệ cuộc thi. Tay máy Vũ Thị Thúy Hà đã gửi file raw cho ban tổ chức, trên đó đã ghi lại toàn bộ thông tin của bức ảnh như: thời gian, địa điểm chụp, các thông số kỹ thuật của ảnh.

“Tôi cam kết đây là file raw nguyên bản của bức ảnh. Hình ảnh file gốc hiện vẫn còn được lưu trên thẻ nhớ của tôi, nếu cần tôi sẽ chuyển thẻ nhớ cho BTC”, Vũ Thị Thúy Hà nói.

Tác giả còn nhấn mạnh, đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật chứ không phải ảnh báo chí hay thời sự. Theo đó thể lệ cuộc thi không hề yêu cầu tác giả phải thể hiện những sự kiện xảy ra một cách trung thực, khách quan, đúng người, đúng việc. Do vậy, trong quá trình tác nghiệp, chị đã cho chụp lại màn hình Ipad cuộc livestream của gia đình nhân vật. Sau đó, tác giả chỉ nhờ nhân vật cầm nghiêng Ipad hướng về phía người xem, để mọi người đều nhìn thấy hình ảnh cuộc livestream đó. Đúng hơn, đó là một sự dàn xếp để đạt được mục đích cuối cùng của người cầm máy.

Tác giả đoạt giải Nhất thi ảnh Hà Nội lên tiếng: "Sự thật chỉ có 1" ảnh 2

Bức ảnh đoạt giải Ba sẽ bị rút khỏi hệ thống giải thưởng

Ông Đào Quang Minh, Chủ tịch Ban Giám khảo xác nhận, hiện tại Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo đã đối chiếu giữa ảnh chụp và file gốc của bức ảnh đoạt giải Nhất và thấy rằng không có sự khác biệt. Vì thế có thể khẳng định, tác giả đã không phạm luật. Ảnh đoạt giải Nhất không chắp ghép như những lời chỉ trích. Việc truất quyền của tác giả là không có căn cứ.

Ông Đào Quang Minh cho biết thêm, bức ảnh đoạt giải Ba "Tình yêu Tổ quốc" của Lê Thị An Thu sẽ rút giải thưởng do phạm phải những lỗi rất sơ đẳng khi thể hiện 1 sự kiện chính trị của đất nước như làm mất chữ trên phông, trong ảnh chỉ có “nghĩa Việt Nam muôn năm” mà không có phần trước của khẩu hiệu này. Thêm vào đó, "đại biểu" cũng chỉ còn là chữ “ại” và “iểu”.

Hiện nay, toàn bộ kết quả của cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 51 của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã không còn trên trang web tại địa chỉ: http://www.anhnghethuathanoi.com/. Trước đó, các giải thưởng của cuộc thi từ giải Nhất đến giải Khuyến khích đều đã được công bố tại đây, kèm theo đó là ảnh được giải cùng tên tác giả.

NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội cho biết, giải Ba của cuộc thi ảnh năm nay sẽ bị rút khỏi hệ thống giải thưởng nhưng Giải Nhất đang có tranh luận.

"Người thì bảo được, người thì bảo không được. Người bảo giải đó không phạm gì, không phải ghép. Chúng tôi đang yêu cầu báo cáo. Chắc phải xem xét lại qua dư luận báo chí và hội viên, xem lại cách chấm”, ông Chiêm nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC