Văn hóa - Giải trí

Tác giả bài thơ gây ồn ào "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" nhận nhiệm vụ mới

Thanh Xuân
ANTD.VN - Tòng Văn Hân, tác giả bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" gây ồn ào tại cuộc thi thơ của Báo Văn Nghệ vào cuối tháng 4/2021 vừa qua, đã có thêm nhiệm vụ mới.

Hiện, anh Tòng Văn Hân đang tích cực tham gia dự án “Truyền dạy chữ Thái cổ” với tư cách là giáo viên trực tiếp đứng lớp. Bên cạnh làm thơ, Tòng Văn Hân còn là nhà nghiên cứu chữ Thái cổ.

Dự án được triển khai tới bà con dân tộc Thái tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên học hỏi và tìm hiểu về chữ viết, ngôn ngữ của dân tộc mình. Hàng ngày anh Tòng Văn Hân miệt mài với việc truyền dạy cho một số bà con dân tộc Thái, chưa từng biết chữ Thái nhớ được mặt chữ, các kí tự chữ Thái cổ, viết, đọc được chữ Thái cổ.

Từ đó các học viên có thể tiếp cận được các văn bản chữ Thái cổ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Thái, nâng cao tình yêu của các học viên đối văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tác giả bài thơ gây ồn ào "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" nhận nhiệm vụ mới ảnh 1

Anh Tòng Văn Hân đứng lớp dạy chữ Thái cổ cho đồng bào dân tộc Thái

Lớp học đã được triển khai từ ngày 20/8 với gần 30 thành viên là đồng bào dân tộc Thái tự nguyện tham gia theo học.

Ngoài ra, anh Tòng Văn Hân cùng nhóm Tiên Phong triển khai nhiều hoạt động xã hội góp phân cùng nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19.

Tháng 7 vừa qua, nhóm đã hỗ trợ cho 200 hộ nghèo và những người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thuộc Bản Liếng, xã Noong Luống và bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên).

Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như nước mắm, dầu ăn, mì chính, xà phòng giặt với tổng giá trị 1 tỉ đồng được hỗ trợ từ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Tác giả bài thơ gây ồn ào "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" nhận nhiệm vụ mới ảnh 2

Tòng Văn Hân (thứ 2 từ phải sang) trong đợt hỗ trợ 200 hộ nghèo và những người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trước đó, bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" của Tòng Văn Hân sau khi đoạt giải B (không có giải A) cuộc thi thơ do Báo Văn nghệ tổ chức, đã làm dậy sóng các văn đàn. Nhiều ý kiến cho rằng, bài thơ không phải là thơ bởi cách thể hiện gần như văn nói không có vần điệu. Bài thơ cũng cho thấy cách kể chuyện của tác giả rất trong sáng và ngây ngô

Khi chưa hết sóng gió vì bị chê dở, tác giả Tòng Văn Hân lại tiếp tục dính nghi án "đạo thơ". Tuy nhiên, anh một mực khẳng định có đầy đủ bằng chứng, chứng minh bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" do anh sáng tác. Bởi ở đây đã có việc tố ngược, tức là người ta đã đọc bài thơ của anh rồi phịa ra một bài thơ khác gần giống như thế và tố anh "đạo thơ".

Sau đó, Báo Văn nghệ đã giữ nguyên giải thưởng do không có đủ bằng chứng cho thấy, Tòng Văn Hân đã vi phạm thể lệ cuộc thi. Và đến nay, nhà nghiên cứu chữ Thái cổ này vẫn đang là người giành ngôi vị cao nhất của cuộc thơ năm 2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC