Thế giới

Syria và Iraq có thể sẽ tiếp tục phải trải qua thời kỳ hỗn loạn?

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN -  Syria và Iraq có thể sẽ tiếp tục hỗn loạn do sự chiếm đóng của Mỹ và sự gia tăng hoạt động của các nhóm khủng bố IS và al-Qaeda.

Trên trang web của SouthFront (SF) vừa có bài viết mang tiêu đề: “Mùa thu hoạch máu sắp đến ở Syria và Iraq” (Season of bloody harvest nearing in Syria and Iraq), mang tới những dự đoán về tình hình xấu đi ở hai đất nước láng giềng của nhau ở Trung Đông.

Đầu tiên, bài viết của SouthFront đưa tin, vào ngày 7 tháng 12, lực lượng Peshmerga (Lực lượng Quân sự người Kurd Iraq) của Vùng Kurdistan thuộc Iraq đã thực hiện một loạt các cuộc đột kích để đáp trả các cuộc tấn công gần đây của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cho đến thời điểm hiện tại, những nỗ lực này không mang lại nhiều kết quả nhưng chúng là chỉ báo rất quan trọng thể hiện mối quan tâm của các nhà lãnh đạo người Kurd Iraq, trước tình hình an ninh đang xấu đi.

Syria và Iraq có thể sẽ tiếp tục phải trải qua thời kỳ hỗn loạn? ảnh 1

Syria và Iraq vẫn chưa thể có hòa bình vì sự chiếm đóng của ngoại bang và các nhóm khủng bố, đối lập vũ trang

Trước đó, vào ngày 5 tháng 12, cơ quan tuyên truyền Amaq của IS đã công bố các bức ảnh cho thấy cuộc tấn công nhằm vào một đơn vị Peshmerga và các ngôi nhà dân thường ở ngôi làng người Kurd mang tên Khadir Jijah; giết chết 9 thành viên Peshmerga và làm bị thương 5 người khác. Ngoài ra, ba thường dân cũng thiệt mạng, trong khi một người khác bị thương.

Trong những ngày đầu tháng 12, cũng xuất hiện các báo cáo từ phía Iraq lo ngại về sự gia tăng hoạt động của IS ở biên giới Syria. Các nhóm tàn quân IS được hưởng quyền tự do đi lại trong khu vực sa mạc của Syria; trong đó, một phần nguyên nhân cũng đến từ sự hỗn loạn xung quanh al-Tanf, nơi bị Mỹ biến thành vùng cấm đối với quân chính phủ Syria.

Trong các chiến dịch quy mô lớn chống lại IS, vùng kiểm soát người Kurd ở Iraq vẫn là một trong những khu vực an toàn nhất trên đất nước này. Tuy nhiên, hiện nay, khi các nhóm tàn quân của IS tập trung vào phương thức chiến tranh du kích, ban lãnh đạo khu tự trị của người Kurd dường như không còn có thể đảm bảo hoàn toàn an ninh ở các khu vực này.

Bản thân quân đội Mỹ cũng phải gánh chịu những hậu quả từ chính sách "hai mặt Janus" của mình.

Một mặt, Nhà Trắng tuyên bố cam kết của mình trong cuộc chiến chống khủng bố; nhưng mặt khác sự bất ổn định trong khu vực lại tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức khủng bố IS và al-Qaeda hoạt động.

Các nhóm tàn quân của IS thường xuyên được phát hiện gần các lực lượng Mỹ trên cả hai bờ sông Euphrates rõ ràng là điều không thể nghi ngờ.

Và do đó, không có gì ngạc nhiên khi cách tiếp cận này dẫn đến một số khó khăn đối với các lực lượng của Mỹ.

Cuối ngày 4 tháng 12, ba quả tên lửa được cho là đã bắn trúng căn cứ của liên quân tại cơ sở khí đốt Conoco ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor. Vụ tấn công được cho là không dẫn đến thương vong, nhưng các phương tiện truyền thông do Mỹ bảo trợ đã vội vàng đổ lỗi cho chính quyền Damascus về vụ tấn công này.

Vào ngày 5 tháng 12, liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật tại Conoco và tăng cường số lượng các cuộc tuần tra bằng máy bay trực thăng quân sự. Kể từ ngày 7 tháng 12, các lực lượng Mỹ tại đó dường như vẫn ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bên cạnh hoạt động của IS, al-Qaeda và các nhóm khủng bố, đối lập liên kết với chúng ở Idlib cũng đã gia tăng hoạt động trong thời gian qua.

Vào ngày 4 tháng 12, Hayat Tahrir al-Sham đã nhắm mục tiêu vào một vị trí của Lữ đoàn al-Quds (lực lượng dân quân Palestine) gần al-Sa’diyah ở phía tây Aleppo bằng tên lửa dẫn đường chống tăng TOW do Mỹ cung cấp. Nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ Palestine báo cáo rằng một trong những chiến binh của họ đã thiệt mạng.

Ngày 5/12, nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid đã nã pháo vào một vị trí của Quân đội Syria (SAA) gần Dara al-Kabira ở miền nam Idlib, nhưng không gây ra thương vong nào.

Kể từ hôm đó, không có trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn nào được báo cáo ở khu vực này của Syria. Tuy nhiên, không có nghi ngờ việc các báo cáo dạng này sẽ sớm xuất hiện.

Tình hình ở Syria và Iraq dự báo trong thời gian tới sẽ trở nên hỗn loạn vì sự can thiệp của nước ngoài và các nhóm tàn quân khủng bố vẫn còn lần khuất trên hai đất nước này.

Nguyên nhân chính bởi vì các nước thành viên NATO có lực lượng chiếm đóng ở Iraq và Syria không mấy quan tâm đến việc giúp hai đất nước này hồi phục sau những năm xung đột. Thay vào đó, họ coi lãnh thổ của các quốc gia này là một trong những chiến trường cần thiết để tấn công "kẻ thù địa chính trị" và thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu của họ.

SouthFront

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC