Quân sự

Syria tấn công máy bay Israel bằng tên lửa Iran?

Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không của Iran được cho là đã có mặt tại Syria và tiến hành đánh trả tiêm kích Israel, điều này trái với lệnh cấm do Nga đưa ra.
Sau một loạt những cuộc tấn công do máy bay chiến đấu Israel thực hiện nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, Iran đã quyết định tăng cường việc bảo vệ các đơn vị và những nhóm vũ trang thân hữu tại Cộng hòa Ả Rập.
Trước đó, Iran từng nhiều lần cố gắng triển khai các hệ thống tên lửa phòng không của mình trên lãnh thổ quốc gia đồng minh, tuy nhiên họ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Nga, bởi những trận oanh kích do Israel thực hiện mang lại lợi ích cho Moskva trong việc duy trì vị thế độc tôn.
Mặc dù vậy, mới đây diễn biến rất đáng chú ý đã tới, khi Quân đội chính phủ Syria chấp thuận để cho Tehran triển khai các khí tài phòng không trên đất của mình.
Sự xuất hiện của những tổ hợp tên lửa phòng không do Iran chế tạo bên cạnh vũ khí Nga được dự báo sẽ làm tăng đáng kể hiệu suất tác chiến của lưới lửa bảo vệ bầu trời Syria khi đối phương khó "bắt bài" hơn, trang thông tin Haaretz của Israel bình luận.
Không chỉ có vậy, theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, Iran đã nhanh chóng triển khai các hệ thống phòng không của chẳng những chỉ ở Syria, mà còn tại Iraq cũng như nước láng giềng Lebanon, mặc dù với số lượng rất hạn chế.
Ấn phẩm Haaretz nói rõ: “Quân đội Israel ghi nhận những nỗ lực ngày càng tăng của Iran trong việc tăng cường khả năng phòng không ở những khu vực mà Không quân Israel thường xuyên tập kích".
"Theo tin tức tình báo được trình bày, trong những tháng gần đây, Iran đang bận rộn cho việc triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không ở Syria, Lebanon, Iraq và những nơi khác, mục đích để ngăn chặn các cuộc xâm nhập và bắn hạ máy bay Israel".
"Tại một trong những cuộc tấn công gần đây do chiến đấu cơ Israel thực hiện nhằm vào mục tiêu trong đất Syria, binh sĩ nước chủ nhà được cho là đã nhận lệnh bắn tên lửa vào máy bay đối phương từ các hệ thống phòng không do Iran sản xuất".
"Các nguồn tin quốc phòng cho biết, những hệ thống phòng không do Iran sản xuất đã giúp Syria nâng cao khả năng chống lại máy bay Israel, nhất là khi tồn tại nghi ngờ Nga đang cố tình 'khóa mã' S-300 của Syria theo điều khoản bí mật ký kết với Tel Aviv".
"Thông báo cho hay, các quân nhân Syria đang cố gắng rút ngắn thời gian phản ứng trước cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Israel cũng như cải thiện hiệu suất phá hủy các loại đạn dược do tiêm kích bắn vào nước mình.
"Hiện nay tại Israel cũng như phương Tây, một số quan chức lo ngại về khả năng các hệ thống phòng thủ này rơi vào tay những nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn như Hezbollah ở Lebanon và Houthis ở Yemen và một vài tổ chức khác".
Đáng chú ý là gần đây hiệu quả của các hệ thống phòng không Syria thực sự đã tăng lên. Trong khi phía Nga tuyên bố đây là kết quả từ việc cải tiến vũ khí cho Syria, thì Damascus vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề nói trên.
Nếu những tổ hợp phòng không hiện đại được Iran triển khai ở đâu đó tại Syria, như việc đưa tên lửa đánh chặn của mình tới biên giới Lebanon hay sát Cao nguyên Golan, thì chắc chắn Không quân Israel sẽ phải tính toán thật kỹ khi dự định tiến hành những hoạt động quân sự tiếp theo.

Theo Haaretz

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC