Thế giới

Syria: Mỹ không kích khiến 32 dân thường thiệt mạng

Đặng Vũ
ANTĐ -  Ít nhất 32 dân thường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ đã thiệt mạng trong những đợt không kích của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Tổng cộng 533 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch chống khủng bố của Mỹ bắt đầu từ tháng 6.
Trong tổng số 32 dân thường bị thiệt mạng, có 6 trẻ nhỏ và 5 phụ nữ, tổ chức bảo vệ quyền con người Syria (SOHR) cho biết. Phần lớn những người thiệt mạng (464/553) là thành viên của IS, 57 người khác là thành viên của nhóm khủng bố Al-Nursa Front, tổ chức có liên quan tới Al-Qaeda.
Quang cảnh đổ nát sau một vụ không kích của Mỹ ở Syria

Quang cảnh đổ nát sau một vụ không kích của Mỹ ở Syria

Theo giám đốc của (SOHR), Rami Abdel Rahman, số lượng lớn những tay súng bị thiệt mạng trong các đợt không kích đều là người nước ngoài gia nhập tổ chức IS ở Syria.

Các quan sát viên cho biết, Mỹ tiến hành không kích ở 5 tỉnh của Syria, bao gồm  Aleppo - thành phố đông dân nhất đất nước, Deir al-Zor , Idlib, Raqqa và al-Hassakah.

Mỹ đã thực hiện không kích ở Syria, viện dẫn lí do theo điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, qua đó, cho phép các nước được tự vệ chống lại những đợt tấn công vũ trang.

Vào hôm 18-10, SOHR cho biết 10 dân thường bao gồm một trẻ nhỏ đã thiệt mạng sau một vụ không kích của Mỹ. Tuy nhiên, Washington cho biết không có bằng chứng nào chứng minh cho việc này.

“Chúng tôi không thấy bất kì bằng chứng nào về các dân thường bị thiệt mạng. Tôi có thể đảm bảo rằng trước bất kì nhiệm vụ nào, tất cả mọi nguyên tắc đều được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho dân thường. Tuy nhiên chúng tôi sẽ lưu ý tới những bản báo cáo về thiệt hại vật chất và người sau những cuộc không kích và tiến hành điều tra rõ việc này”, người đại diện Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, tướng Patrick Ryder cho biết.

IS đã chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria từ tháng 6. Mặc dù Mỹ không cử bộ binh đến 2 nước này trấn áp khủng bố, tuy nhiên, đã kêu gọi được nhiều nước khác cùng tổ chức không kích vào các căn cứ của IS trong khu vực.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC