Thế giới

Syria đồng ý giao nộp vũ khí hóa học

Thu Nguyên
ANTĐ - Trước nguy cơ can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria vẫn hiện hữu, ngày 12-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng mọi cuộc tấn công quân sự của Mỹ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới. 
Syria đồng ý giao nộp vũ khí hóa học ảnh 1
Người dân Syria sơ tán lánh nạn

Theo ông Putin, một hành động quân sự như vậy của Washington sẽ gây thêm nhiều thương vong cho người dân vô tội và làm căng thẳng leo thang, khiến cuộc xung đột có thể lan rộng ra ngoài biên giới Syria. Hành động này còn có thể phá hoại mọi nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran hay cuộc xung đột Palestine - Israel, đồng thời khiến tình hình khu vực Trung Đông-Bắc Phi thêm bất ổn.

Chính vì những lý do trên, Tổng thống Nga đề nghị Mỹ nên ủng hộ kế hoạch của Matxcơva, đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế. Trước đó, truyền thông Nga đã công bố chi tiết kế hoạch mà Matxcơva đề xuất với Mỹ về việc chuyển giao kho vũ khí hóa học của Syria cho cộng đồng quốc tế.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Bashar al-Assad ngày 12-9 khẳng định rằng Syria sẽ để kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của quốc tế và quyết định này hoàn toàn không phải do bị Mỹ đe dọa tấn công quân sự.

(Theo Reuters, RiaNovosti)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC