Quân sự

Syria điều xe tăng T-90 ra tiền tuyến, sẵn sàng đối đầu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đã được đưa ra tiền tuyến để sẵn sàng đối đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria. 
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Syria với việc triển khai vài chục đơn vị xe bọc thép và hàng nghìn quân nhân trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" và "Cành ô liu".
Điều này đã buộc quân đội chính phủ Syria (SAA) phải điều xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được Nga viện trợ tới tiền tuyến nhằm sẵn sàng chống lại kẻ thù và đẩy lui hành động quân sự của đối phương.
Xe tăng T-90 đã chứng tỏ bản thân trong các trận chiến với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái cũng như trước quân khủng bố, vì trong phần lớn các trường hợp, vỏ giáp của T-90 không thể xuyên thủng bởi các hệ thống tên lửa chống tăng và đạn pháo của đối phương.
Căn cứ những hình ảnh được đăng tải, có thể dễ dàng nhận thấy khoảnh khắc điều động xe tăng T-90, hệ thống tên pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và các loại vũ khí khác.
Những phương tiện nói trên đang trên đường di chuyển về phía thành phố Tel Rifat, nơi dự báo sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân do Ankara kiểm soát.
Trong ngày qua, tình hình tương đối êm dịu đã được quan sát tại đây, tuy nhiên rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ đang tận dụng thời gian để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào lãnh thổ do quân đội Syria kiểm soát.
Trước đó, máy bay quân sự Nga đã thả truyền đơn vào các vị trí của phiến quân đối lập và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó một tối hậu thư đã thực sự được đưa ra.
Theo cảnh báo của Nga, bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra cũng sẽ bị coi là phá vỡ thỏa thuận và Nga sẽ sẵn sàng tấn công phiến quân khủng bố, cung cấp sự bảo vệ cho quân đội Syria cùng với đồng minh.
Trong diễn biến mới nhất, máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã nỗ lực tiếp cận các vị trí của quân đội Syria ở phía Đông tỉnh Idlib vào đêm 17/10.
Chiếc UAV nói trên ban đầu thực hiện một số nhiệm vụ bí ẩn ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một máy bay không người lái khác, có thể là đang tiến hành thu thập dữ liệu về bố trí lực lượng của quân đội Syria.
Sau đó chiếc UAV Bayraktar TB2 này tiến về phía thành phố Serakib với ý định tấn công các vị trí của SAA, khi nơi đây đã có sự tập trung của nhiều binh sĩ, pháo phản lực phóng loạt, lựu pháo và hệ thống tên lửa chiến trường.
Rất may hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2E của SAA được triển khai gần đó đã nhận ra sự hiện diện của Bayraktar TB2, khiến chiếc máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải hủy bỏ nhiệm vụ và quay đầu rút lui.
Cần lưu ý rằng đây không phải là nỗ lực đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sử dụng máy bay không người lái để tấn công các vị trí của SAA, tuy nhiên gần đây UAV của họ thậm chí còn không thể đến trong khoảng cách tấn công.
Điều này là do việc tăng cường đáng kể các hệ thống phòng không của SAA, thực tế trên gây ra sự lo ngại cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, UAV Bayraktar TB2 gần như sẽ bị bắn hạ ngay lập tức.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC