Chính trị - Xã hội

Suýt mất mạng vì tự ý phá thai bằng thuốc

Nguyễn Phan
ANTĐ - Vì tự ý sử dụng thuốc để phá thai tại nhà, một phụ nữ 33 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội có thể đã không qua khỏi nếu như không được đưa đi cấp cứu kịp thời. Cùng với tỷ lệ nạo phá thai ở giới trẻ có xu hướng gia tăng, số trường hợp phải đối diện với nguy cơ mất mạng do tự ý phá thai bằng thuốc hay phá thai “chui” tại các cơ sở không được cấp phép cũng ngày càng nhiều.
Điều trị cho thai phụ suýt mất mạng do tự ý phá thai bằng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Điều trị cho thai phụ suýt mất mạng do tự ý phá thai bằng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Nhiều trường hợp đau lòng

Tại một hội thảo chuyên đề về hoạt động phá thai ở độ tuổi vị thành niên diễn ra ở Hà Nội giữa tuần qua, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, khảo sát gần đây cho thấy, có đến 70% số ca phá thai chui là ở các em tuổi vị thành niên. Trong đó, một tỷ lệ không nhỏ là những trường hợp nạo, hút, phá thai nhiều lần, tự phá thai bằng thuốc tại nhà hay phá thai tại các cơ sở “chui”.

Đau lòng hơn, “có những cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá thai. Khi thấy máu chảy, các cháu lại nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế là bị băng huyết. Có những nữ sinh đã khóc thét khi chứng kiến thai nhi ra khỏi bụng mẹ sau khi được uống thuốc kích đẻ non” - GS.TS.Nguyễn Thị Hoài Đức chia sẻ.

Trên thực tế, phá thai bằng thuốc là phương pháp đang được lựa chọn phổ biến hiện nay. Thế nhưng, việc tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà, sử dụng thuốc một cách tùy tiện không theo chỉ định, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ có thể gây ra nguy cơ rất lớn với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của thai phụ.

Cuối tuần qua, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận một thai phụ là chị Nguyễn Thị N. (33 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội), được Bệnh viện Chương Mỹ chuyển đến cấp cứu trong tình trạng rất nặng, mất máu nhiều, sốc mất máu. Trước đó, thai phụ này được người nhà đưa đến Bệnh viện Chương Mỹ trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, gọi hỏi lơ mơ, âm đạo ra nhiều máu loãng lẫn máu cục, được bệnh viện chẩn đoán là băng huyết do phá thai bằng thuốc. 

Bệnh nhân này đã 2 lần đẻ mổ, mới đây lại có thai ngoài ý muốn nhưng không đi khám mà tự ý lên mạng tìm hiểu rồi mua thuốc phá thai về uống. Thế nhưng, sau khi uống thuốc phá thai một thời gian ngắn, thai nhi được đẩy ra thì cũng là lúc âm đạo ra máu ồ ạt dẫn đến sốc mất máu. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân lập tức được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, cầm máu. Trong suốt thời gian cấp cứu và phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được truyền đến 13 đơn vị hồng cầu, 10 đơn vị chế phẩm máu, tương đương 6 lít máu, nhờ đó đã qua cơn nguy kịch.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những trường hợp tương tự như bệnh nhân Nguyễn Thị N. vào cấp cứu không hiếm gặp. Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kể, có trường hợp tự phá thai bằng thuốc bị băng huyết, suýt vỡ tử cung, có trường hợp phải cắt cả tử cung. Thậm chí, có một số trường hợp sau khi tự ý uống thuốc, bào thai chết nhưng vẫn nằm trong tử cung mà không hề hay biết. 

Phải tuân thủ đúng chỉ định

Theo quy định của Bộ Y tế, phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa sản, các bệnh viện tuyến huyện trở lên và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa sản. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuổi tuyến tỉnh, dưới 63 ngày tuyến Trung ương và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, phá thai bằng thuốc không phải được áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng, càng không được tự ý sử dụng tùy tiện. Chẳng hạn, với những trường hợp có tiền sử băng huyết, người có bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, rối loạn đông máu, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, chửa ngoài dạ con… nếu không tuân thủ chỉ định của bác sĩ mà áp dụng biện pháp này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Cũng theo bác sĩ Trần Ngọc Cường, việc phá thai bằng thuốc bắt buộc phải thực hiện tại các cơ sở y tế chứ không được phép tự ý thực hiện tại nhà vì không phải cứ uống thuốc phá thai xong là yên tâm mà bệnh nhân cần được hướng dẫn theo dõi diễn tiến quá trình ra máu, về tim mạch, huyết áp... chặt chẽ.

Bác sĩ Trần Ngọc Cường cho biết, nguyên tắc là bệnh nhân uống viên thuốc đầu tiên theo chỉ định của bác sĩ để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc. Sau 2 ngày, bệnh nhân trở lại cơ sở y tế uống tiếp để đẩy thai ra và lưu lại cơ sở y tế trong 3 giờ để theo dõi. Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại.

Các bác sĩ sản khoa cho biết thêm, so với can thiệp ngoại khoa, phá thai bằng thuốc là biện pháp ít gây đau đớn và ít bị biến chứng như thủng tử cung, ít tổn thương ruột cũng như ít gây ra các hiện tượng dính buồng tử cung gây hiếm muộn, vô sinh… Tuy nhiên, biện pháp này cũng để lại ảnh hưởng tâm lý nặng nề đối với người phụ nữ, mặt khác nó gây chảy máu kéo dài, có những trường hợp kéo dài 20 ngày. Ngoài ra, biện pháp này chỉ có hiệu quả khi tuổi thai còn nhỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC