Chính trị - Xã hội

Suy diễn nguyên nhân cá chết chỉ làm tăng thiệt hại cho ngư dân

Nguyễn Phan

ANTĐ - Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện một số bộ, ngành đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh các vấn đề thời sự “nóng” đang diễn ra, đặc biệt là việc truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung.

Suy diễn nguyên nhân cá chết chỉ làm tăng thiệt hại cho ngư dân ảnh 1

Chưa thể kết luận nguyên nhân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, ảnh hưởng vệ sinh môi trường và du lịch. Việc truy tìm nguyên nhân về hiện tượng cá chết hàng loạt hiện đang được nỗ lực thực hiện.

Đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, có tính liên ngành cao nên Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành và các cơ quan chức năng huy động lực lượng các nhà khoa học, kể cả các nhà khoa học nước ngoài khẩn trương triển khai, bảo đảm khách quan, khoa học, độc lập. Liên quan đến việc công bố nguyên nhân, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên Môi trường trên cơ sở các kết luận khoa học để phát ngôn chính thức.

Bình luận thêm về việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định: “Chúng tôi sẽ thường trực chờ thông tin, để điện thoại 24/24h và đảm bảo sẽ cung cấp cho báo chí ngay khi có”. Cũng theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí đưa tin về vụ việc này cần khách quan, trong khi cơ quan chức năng còn đang xem xét không nên suy diễn quá mức về nguyên nhân cá chết để tránh gây hoang mang dư luận, khi đó chỉ càng làm ảnh hưởng nặng nề hơn đến ngư dân.

Trả lời câu hỏi “Các bộ, ngành, địa phương có lúng túng hay không trong việc xử lý những thông tin liên quan đến vụ việc này?”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Vì đây là lần đầu tiên xảy ra vụ cá chết hàng loạt trên diện rộng ven biển nên ta chưa có kinh nghiệm xử lý vụ việc. Hôm nay (5-5), tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã rút kinh nghiệm chỉ đạo vụ việc này, nhất là việc thông tin các địa phương báo cáo lên Thủ tướng còn chậm, thụ động”. 

Vào cuộc kiểm tra Formosa là rất cần thiết

Trả lời các câu hỏi của báo chí về hoạt động xả thải của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình khi tiến hành kiểm tra Công ty Formosa Hà Tĩnh. Bộ đã tổ chức 2 đoàn. Đoàn thứ nhất kiểm tra xem việc vận hành nhà máy của Formosa có đúng hay không, có đảm bảo các yếu tố về an toàn lao động hay không, thiết bị xử lý ra sao? Đoàn thứ hai kiểm tra riêng về việc sử dụng hóa chất Formosa nhập khẩu vào Việt Nam.

“Theo con số Bộ Công Thương công bố, cả năm 2015, tính cho đến thời điểm này, Formosa nhập khẩu 384 tấn hóa chất, với 103 loại hóa chất, hoàn toàn được đăng ký và chấp thuận nhập khẩu sử dụng” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết. “Đầu năm 2016, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn với 43 loại hóa chất. Mục đích nhập khẩu để sử dụng làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, chất làm mát, ổn định độ PH môi trường nước…

Từ đầu năm nay, Formosa đã sử dụng 51 tấn và còn tồn trong kho hơn 200 tấn. Việc nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm. 

Trước câu hỏi Bộ Công Thương có đánh giá tác động của việc sử dụng hóa chất này gây ra cho môi trường hay không? Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng: “Quan trọng nhất là phải sử dụng đúng quy định. Còn về việc Formosa đã tuân thủ đúng quy định về đảm bảo môi trường hay không, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có lời giải”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC