Chính trị - Xã hội

Hành trình tìm thi thể nạn nhân vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường

Suốt 10 tháng chưa khi nào ngừng nghỉ

Minh Anh
ANTĐ - Sau gần 10 tháng kể từ khi xảy ra vụ án Cát Tường, ngày 18-7 vừa qua, thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền đã được tìm thấy. Một trong những thông tin đầu tiên trong buổi sáng 18-7 về “phát hiện thi thể ở gần bến đò Văn Đức” mà huyện Gia Lâm và Ban Công an xã nhận được, đến từ những người lính đường thủy.

Suốt 10 tháng chưa khi nào ngừng nghỉ ảnh 1
Lực lượng CSGT đường thủy tuần tra dọc tuyến sông Hồng tìm kiếm thi thể nạn nhân
và vị trí nơi Trung tá Nguyễn Văn Thông phát hiện thấy thi thể chị Huyền


Không bỏ sót mọi thông tin, dấu hiệu

Ngay sau khi vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, lực lượng CSĐT CATP Hà Nội đã bắt giữ các đối tượng gây án, đồng thời huy động các lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân. “Trưa 19-10-2013, chúng tôi nhận được điện thoại của Trưởng phòng CSHS đề nghị CSGT đường thủy phối hợp, tập trung tìm kiếm thi thể của chị Huyền. Có thể nói, trong 5 năm thành lập Phòng CSGT đường thủy, chưa có một cuộc tìm kiếm  nào kéo dài, gian nan và vất vả như vụ án Cát Tường”-Thượng tá Nguyễn Văn Cương-Phó Trưởng phòng CSGT đường thủy nhớ lại.

Tiếp nhận thông tin trao đổi từ ban chuyên án về đặc điểm nhận dạng của nạn nhân cũng như vị trí các đối tượng ném thi thể chị Huyền ở cầu Thanh Trì cách 150 mét về phía Gia Lâm, Ban chỉ huy Phòng CSGT đường thủy đã chỉ đạo tất cả các đội, trong đó chủ công là Đội 3 huy động phương tiện, lực lượng tập trung tìm kiếm. Thi thể đầu tiên được phát hiện vào khoảng 10h ngày 24-10. Lúc ấy, CSGT phát hiện 1 thi thể trôi trên sông Hồng cách cầu Thanh Trì khoảng 200 mét ở phía hạ lưu có đặc điểm tương đồng với chị Huyền theo như mô tả từ phía cơ quan CSĐT. “Những tưởng tìm được thi thể chị Huyền, chúng tôi mừng quá, song khi tiếp cận, đây lại là thi thể của một người đàn ông”-Thượng tá Cương nhớ lại. Sau đó, 2 ngày, CSGT đường thủy cũng phát hiện thi thể một nam giới tại thôn 3, Vạn Phúc, Thanh Trì. 

Cũng trong thời gian này, áp lực của dư luận trong đó có gia đình nạn nhân buộc phải tìm thấy thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền đè nặng lên vai cơ quan CSĐT CATP Hà Nội. Đối với mỗi CBCS CATP, đây được xem như là mệnh lệnh từ trái tim. Không nản chí, CSGT đường thủy cùng các lực lượng chức năng dồn sức, phương tiện kỹ thuật tiếp tục rà từng khúc sông, kiểm tra từng vật nổi trôi theo dòng nước trên sông Hồng để tìm kiếm thi thể nạn nhân. Ngày 27-10, CSGT đường thủy tiếp tục phát hiện thi thể một người phụ nữ đi giày thể thao, có đặc điểm hình dáng tương đồng với thông tin nhận dạng nạn nhân ở bến đò Văn Đức, đã đưa lên bờ. Tuy nhiên, sau khi gia đình chị Huyền tới kiểm tra, thi thể này lại là của một người khác.

Chỉ hai ngày sau, có thông tin tại khu vực cầu Yên Lệnh giáp Hà Nam, có một thi thể nổi trên mặt sông. Tuy nhiên, khi Thượng tá Nguyễn Văn Cương xuống tận nơi, những người dân làm nghề sông nước tại đây khẳng định đó chỉ là tin đồn, không hề có xác chết nào cả. Một lần nữa, cuộc tìm kiếm thi thể nạn nhân lại không có kết quả.

Linh cảm của người CSGT đường thủy

Trong suốt quá trình tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ án Cát Tường, CSGT đường thủy đã quán triệt CBCS thông báo cho người dân, chính quyền sở tại ở hai bên sông Hồng đoạn từ cầu Thanh Trì xuống giáp Hà Nam nếu phát hiện bất cứ thi thể cũng như nghi vấn gì báo ngay cho cơ quan chức năng. Được sự gửi gắm của CSGT đường thủy cũng như bằng tấm lòng làm việc thiện, việc nghĩa, nhiều người dân chài lưới đã vượt qua cả những “lời nguyền” sông nước để tham gia tìm kiếm thi thể nạn nhân. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trên sông nước, cả CSGT đường thủy cũng như người dân chài đều tin rằng, chỉ sau 3 đến 5 ngày, thi thể nạn nhân trong điều kiện bình thường sẽ nổi. “Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, có trường hợp xác chết 21 ngày sau mới nổi”-Thượng tá Nguyễn Văn Cương cho biết.

Lý giải về điều này, chỉ huy Phòng CSGT đường thủy phân tích: Nước sông Hồng khá lạnh. Nếu như xác chết bị vùi lấp ở dưới đáy sông thì thời gian phân hủy cũng như nổi lên mặt nước sẽ càng lâu. Bên cạnh đó, thủy văn của dòng sông Hồng cũng nằm trong quy luật chịu ảnh hưởng của thủy triều dâng ngoài cửa biển. Do vậy, không chỉ tiến hành tìm ở hạ lưu cầu Thanh Trì, CSGT đường thủy còn tổ chức tìm kiếm ở phía trên cầu nhằm phòng ngừa trường hợp nước thủy triều dâng đẩy xác ngược lên phía trên. Bất cứ một vật nổi nào trôi trên sông đều được CSGT đường thủy kiểm tra kỹ. Ở những bãi nổi, bãi bồi và đặc biệt là xung quanh khu vực cầu Thanh Trì, từng mét vuông mặt nước, dưới đáy sông đều được lực lượng chức năng tìm kiếm. Mặc dù vậy, sau hơn 9 tháng trời, cuộc tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn ở trong tình trạng “mò kim đáy bể”. 

10h sáng 18-7, Trung tá Nguyễn Văn Thông cùng tổ công tác của Đội CSGT đường thủy số 3 theo kế hoạch đi tuần tra kiểm soát dọc tuyến sông Hồng đoạn qua km150+177 đã phát hiện một vật thể nghi vấn trôi dạt vào gờ cầu xếp vật liệu xây dựng. Tiến lại gần, Trung tá Thông phát hiện đây là một thi thể trong tư thế nằm ngửa, không có đầu, mất hai bàn tay, đang trong giai đoạn phân hủy. Ngay lập tức, Trung tá Thông đã điện thoại báo cáo với Thượng tá Nguyễn Văn Cương. Nhẩm tính thời gian cũng như bằng giác quan của người điều tra lâu năm, Thượng tá Nguyễn Văn Cương và Trung tá Thông linh cảm thi thể trên chính là chị Huyền. Theo chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng, Trung tá Thông đã thông báo cho ông Nguyễn Đức Hùng-Chủ tịch UBND xã Văn Đức, cử người ra đưa thi thể chị Huyền lên bờ cũng như bảo vệ hiện trường. 

Về phía Phòng CSGT đường thủy, thông tin tìm thấy thi thể nghi là của chị Huyền ngay sau đó cũng đã được đơn vị cấp báo tới Ban Giám đốc CATP, CAH Gia Lâm, Phòng CSHS. Với những đặc điểm nhận dạng như quần áo, mức độ phân hủy của thi thể... mặc dù chưa có kết quả pháp y, song những người CSGT đường thủy tin rằng, thi thể được tìm thấy chắc chắn là chị Huyền. Mặc dù vậy, chỉ đến khi có kết quả giám định ADN xác định thi thể CSGT đường thủy phát hiện chính là của chị Huyền, hành trình tìm kiếm của lực lượng chức năng mới kết thúc.

Lý giải câu hỏi, vì sao thời gian gần 10 tháng thi thể của nạn nhân vẫn chưa phân hủy hết, chỉ huy Phòng CSGT đường thủy nhận định: Nước sông Hồng rất lạnh. Trong điều kiện xác chết bị cát sỏi vùi lấp dưới đáy thì thời gian phân hủy càng lâu hơn. Thi thể chị Huyền nằm trong trường hợp này. Sau những tháng ngày bị vùi lấp, thi thể bị sóng đánh, lộ dần và trôi xuôi theo hạ lưu cuốn vào khu vực trên. Vị trí này trên bờ lau lách mọc cao quá đầu người, vắng người qua lại và bị gờ đá giữ lại nên khó phát hiện. Cùng với cơ quan chức năng, gia đình chị Huyền cũng mòn mỏi đi tìm thi thể chị. Thậm chí, ngoài thợ lặn còn có những nhà “ngoại cảm” cũng tham gia tìm kiếm, song vẫn vô vọng. Việc CSGT đường thủy tham gia tìm thấy thi thể chị Huyền đã chấm dứt gần 10 tháng trời ròng rã cả cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân mòn mỏi tìm kiếm; đồng thời cũng là căn cứ để hoàn tất quá trình điều tra, xét xử vụ án trên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC