Quân sự

Súng trường tấn công bullpup hiện đại nhất thế giới F2000 tham chiến tại Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng trường tấn công bullpup hiện đại nhất thế giới F2000 đã được Bỉ viện trợ cho quân đội Ukraine, hiện nay loại súng này đang tham chiến tại Donbas.
Súng trường tấn công F2000 được Bỉ viện trợ cho Ukraine đã chính thức tham chiến tại khu vực Donbas, được biết nơi đây đang diễn ra các cuộc gia tranh ác liệt giữa quân Nga và phe ly khai thân Moscow với quân đội Ukraine.
Được biết súng trường tấn công F2000 này được Bỉ viện trợ cho quân đội Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào đây.
Tháng 3/2001, hãng chế tạo FN của Bỉ lần đầu tiên giới thiệu mẫu súng có tên gọi F2000 tại triển lãm quốc phòng INDEX, được tổ chức ở Abu Dhabi, UAE.
Không chủ trương chạy theo xu hướng cắt giảm khối lượng, FN đã thiết kế F2000 phiên bản tiêu chuẩn có trọng lượng 3,6 kg.
Khối lượng này tương đồng với khẩu G36 của Đức nhưng lại khá nặng so với các khẩu súng trường tấn công sử dụng đạn 5,56 mm NATO khác như M4.
Súng có chiều dài tổng thể 688 mm, chiều cao 259,1 mm, độ dày 81,3 mm.
Phần trên của súng là bộ phận chứa nòng, cần lên đạn. Phần dưới lớn hơn và chứa các bộ phận bên trong bao gồm: khóa nòng, bệ khóa nòng, khối khai hỏa, ngoài ra là khe gắn hộp tiếp đạn cũng như báng súng.
Với thiết kế bullpup, báng súng có kích thước quá khổ so với các súng trường tấn công khác. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong báng hoàn toàn rỗng và chứa rất nhiều bộ phận quan trọng.
Phía sau của báng được bọc một lớp đệm và làm lõm để tăng độ bám vào vai. Trên báng có 2 khe đối xứng hai bên để gắn dây đeo. Điểm gắn thứ hai của dây đeo được thả tự do, có thể nằm lệch về bất kỳ phía nào của súng.
Mặc dù súng khá ngắn nhưng nòng súng vẫn có chiều dài 400 mm. Điều này giúp đảm bảo đường đạn xoắn ổn định, bay xa và nhanh hơn.
Với việc rèn nguội và được lót chrome, nhà sản xuất tuyên bố F2000 vẫn giữ được độ chính xác sau khi bắn 20.000 viên.
Nòng súng đi kèm mặc định với loa che lửa hình lồng chim nhưng được cắt xiên để bù giật. Súng cũng có bộ phận điều tiết khí ở gần đầu nòng với hai tùy chọn khác nhau.
Vị trí “normal” dành cho các loại đạn chuẩn NATO. Với vị trí "adverse", súng sẽ nạp thêm một lượng khí nén vào ống dẫn khí khi sử dụng đạn có năng lượng thấp.
Phiên bản F2000 tiêu chuẩn được trang bị một đường ray Picatinny phía thân trên, giúp súng có thể gắn một số loại ống ngắm hoặc kính ngắm.
Tuy nhiên, mặc định súng sẽ đi kèm với kính ngắm có độ phóng đại 1,6x (hỗ trợ bắt sáng trong đêm) và được bọc trong một lớp polymer dày, tạo cảm giác liền khối chắc chắn.
Giống như nhiều súng trường tấn công khác, F2000 sử dụng hệ thống nạp đạn bằng khí nén. Súng có khóa nòng kín và xoay, với 6 móc nằm đối xứng. Buồng đạn, khóa nòng, bộ phận đẩy vỏ đạn ra ngoài đều có thể tháo rời bằng cách lật nắp đậy ở trên thân, nằm ngay sau kính ngắm.
F2000 có thể gắn kèm ống phóng lựu 40 mm GL1. Đây là súng phóng lựu đặc biệt, sử dụng hệ thống ngắm điện tử được tích hợp bên trong F2000 để tăng độ chính xác. Súng cũng có thể lắp thêm lưỡi lê.
F2000 sử dụng đạn 5,56 mm NATO, sơ tốc đầu đạn đạt tới 900 m/s và tầm bắn hiệu quả là 500 m, nhịp bắn 850 viên/phút.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên chuẩn NATO STANAG 4179. Chốt gỡ hộp tiếp đạn của F2000 đặt đối xứng, ngay bên dưới vị trí hộp tiếp đạn được gắn vào.
Thiết kế gắn hộp tiếp đạn kín và chặt, khi nhấn chốt, hộp tiếp đạn sẽ không rơi mà yêu cầu người sử dụng phải dùng tay kéo ra ngoài.
Tất cả những điều này làm cho F2000 trở thành một trong những khẩu súng sử dụng đạn 5,56 mm NATO uy lực và nguy hiểm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC