Quân sự

Súng trường tấn công AK-12 Nga được 'thử lửa' trong thời tiết băng giá ở Viễn Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng trường tấn công AK-12 đã được kiểm tra tính năng thông qua diễn tập tại khu huấn luyện liên hợp Knyaze-Volkonsky, vùng Viễn Đông, trong điều kiện băng giá và nhiệt độ xuống dưới âm 30 độ C.
Súng trường tấn công AK-12 thuộc dòng vũ khí cá nhân mới được đưa vào trang bị trong quân đội Nga thời gian gần đây.
Hiện Nga kiểm tra tính năng của súng thông qua diễn tập tại khu huấn luyện liên hợp Knyaze-Volkonsky, vùng Viễn Đông.
Súng trường tấn công AK-12 đã cho thấy khả năng hoạt động cực tốt trong điều kiện băng giá và nhiệt độ xuống dưới âm 30 độ C.
Dòng súng trường tấn công AK-12 dự kiến sẽ trở thành vũ khí bộ binh tiêu chuẩn của Nga để thay thế cho các dòng AK trước đây.
Nga bắt đầu phát triển súng AK-12 từ năm 2010 và ra mắt vào năm 2012, tuy nhiên mẫu phát triển đầu tiên không thành công.
Mẫu AK-12 đầu tiên dù mang trong mình một thiết kế hoàn toàn mới với ngoại hình hiện đại, tuy nhiên giá thành chế tạo lại quá đắt đỏ khiến cho chúng không phù hợp với việc trang bị đại trà.
Sau đó Nga tiếp tục phát triển phiên bản AK-12 mới dựa trên dòng AK-400 với ngoại hình có nhiều điểm tương đồng với các dòng AK cũ.
AK-400 lại được phát triển từ dòng AK-74M, chính vì thế dòng súng này vẫn giữ được các ưu điểm của súng trường AK tấn công huyền thoại.
Thiết kế của AK-12 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén trích khí dài với khóa nòng xoay giống như hầu hết các dòng AK khác.
Ak-12 có tùy chọn với 3 chế độ bắn, bao gồm bắn phát một, điểm xạ 3 phát một và bắn tự động hoàn toàn.
Thân trước của súng đã được thiết kế lại để có thể gắn được những ống phóng lựu đạn theo tiêu chuẩn nước ngoài hoặc các loại ống phóng lựu của Nga như GP-25 và GP30.
Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi nhưng cũng được có các thanh răng trên thân súng để lắp ống ngắm quang học, ống ngắm ban đêm, đèn laser, chỉ thị mục tiêu và các thiết bị đặc biệt khác.
Súng có thể sử dụng hộp đạn rời chung với các khẩu AK khác, nhưng bổ sung thêm một loại hộp đạn mới, có 2 rãnh 4 hàng đạn, chứa tới 60 viên.
Điều khác biệt dễ nhận thấy nhất là đầu ruồi ngắm của dòng AK-12 được đặt lùi về sau, nằm trên ống trích khí. Ở nguyên mẫu thì đầu ruồi này nằm ở đầu nòng như các mẫu AK truyền thống.
AK-12 có nhiều phiên bản có thể sử dụng các loại đạn như: 5,45x 39mm, 5,56 x 45mm, 7,62 x 39mm...
Tốc độ bắn của AK-12 từ 700-1000 phát/phút, tầm bắn hiệu quả từ 550-750m tùy phiên bản. Ngoài sử dụng trong nước Nga cũng đang tiếp thị ra thị trường xuất khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC