Quân sự

Súng trường bắn tỉa SVLK-14S thể hiện uy lực đáng sợ trên chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo các chuyên gia quân sự Nga, súng trường bắn tỉa SVLK-14S của nước này đã gây ra nỗi kinh hoàng cho binh sĩ Ukraine trên thực địa.
Súng trường bắn tỉa SVLK-14S đã thể hiện hiệu suất cao trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, khi nhà sản xuất Lobaev Arms thông báo về việc hàng chục mục tiêu bị phá hủy bởi vũ khí này.
Các tay súng bắn tỉa của Nga đã tiêu diệt hàng chục mục tiêu có độ ưu tiên cao bằng súng trường tầm cực xa SVLK-14S Sumrak trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Công ty phát triển Lobaev Arms đã nói về thành công của "những đứa con" của mình trên tiền tuyến.
Khẩu SVLK-14S được thiết kế cho hộp đạn .375 Cheytac / .408 Cheytac mạnh mẽ, nó đóng vai trò như một khẩu súng trường kỷ lục với tầm bắn cực xa. Sumrak cho phép bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao ở phạm vi trên 3.000 mét.
Nhà quan sát quân sự của tạp chí TASS - Đại tá về hưu Viktor Litovkin trong cuộc trò chuyện với ấn phẩm PolitExpert (PE) đã tỏ ra đặc biệt ngưỡng mộ các đặc điểm của loại vũ khí chính xác này:
“Súng trường do Lobaev Arms chế tạo có thể bắn ở cự ly 1.000 - 1.500 mét, một số khẩu thậm chí bắn được từ khoảng cách lên tới 4.500 mét. Có những điểm tương tự, tuy nhiên SVLK-14S một khẩu súng trường rất chính xác, nó có hiệu suất cao, hiệu quả tuyệt vời".
"Trên chiến trường, cuộc đấu giữa những tay bắn tỉa có thể dẫn tới chiến thắng thông qua một khẩu súng trường có khả năng bắn chính xác và xa hơn. Đối với Sumrak, nó sở hữu những phẩm chất tốt nhất”, chuyên gia Litovkin ca ngợi.
Trên chiến trường Ukraine, nhiều mẫu súng trường bắn tỉa khác nhau đã được sử dụng. Ngoài SVLK-14S Sumrak, những "người bạn chiến đấu" của nó với không ít cái tên nổi tiếng cũng đang có mặt tại tiền tuyến - TSVL-8 M1 Stalingrad và DXL-5 Ravager.
Bộ ba vũ khí nói trên đang trải qua một loại cuộc chạy đua trên chiến trường. Tuy nhiên chuyên gia quân sự Litovkin nhấn mạnh, súng trường của công ty tư nhân Lobaev Arms không được Quân đội Nga chính thức sử dụng đại trà.
“Doanh nghiệp đã trao khẩu súng trường này cho binh sĩ của chúng tôi - những người đang trực tiếp chiến đấu, chúng được thử nghiệm ở đó. Hiện tại Lobaev Arms đang tích cực quảng bá, nhằm thể hiện khả năng chiến đấu của khẩu SVLK-14S".
"Nhưng khẩu súng trường này không thực sự phù hợp để trang bị đại trà cho quân đội. Khi tấn công và phòng thủ, binh sĩ cần một thứ gì đó giống như khẩu SVD - súng trường bắn tỉa tự động nổi tiếng của Dragunov".
"Khẩu Sumrak khá thất thường - nó cần được chăm sóc cẩn thận, nó không thể bị kéo qua bùn và đầm lầy, trong sương giá và nắng nóng, nó được thiết kế cho những tay súng bắn tỉa cấp cao, chứ không phải cho những người lính thường", ông Litovkin tổng kết.
Ông Yuri Sinichkin - kỹ sư trưởng của nhà sản xuất cũng từng nói: 'Vũ khí này được chế tạo theo từng phần, giống như một chiếc Ferrari hoặc Porsche, dành cho những tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp ở cấp độ cao".
Khẩu SVLK-14S sử dụng loại đạn chuyên dụng cho súng bắn tỉa tầm xa Tactical Cheyenne .408-inch, đạn có sơ tốc đầu nòng 900 m/s, gần như gấp 3 lần tốc độ âm thanh.
Ông Sinichkin nói thêm: "Một viên đạn như vậy có thể xuyên qua đường ray với độ dày 3 cm. Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra đối với đối phương".

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC