Thế giới

Bangkok, Thái Lan:

Súng nổ, người chết, quân đội triển khai, cảnh sát hộ tống Thủ tướng đến nơi bí mật

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã trở nên hỗn loạn, súng đã nổ, người đã chết, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã được hộ tống an toàn đến một địa điểm bí mật. Đồng thời, quân đội bắt đầu được triển khai để hỗ trợ cho cảnh sát chống bạo động.

AP đưa tin, những tiếng súng vang lên bên ngoài sân vận động Rajamangala ở Bangkok tối 30/11, khi một nhóm người chống chính phủ Thái Lan đụng độ những người thuộc phe áo đỏ. Sau đó các nhân chứng kể rằng vào khoảng 20h, một người đàn ông nã đạn vào Đại học Ramkamhaeng, nơi những người chống chính phủ tập trung, khiến một người thiệt mạng.

Theo nguồn tin của cảnh sát quốc gia, hai người đã chết và 45 người khác bị thương bởi những viên đạn, cảnh sát chưa tìm ra hung thủ vụ xả súng. "Tôi nghe vài tiếng nổ của đạn và bom tự chế. Sau đó, đám đông gồm khoảng 100 người ném đá và chai vào sân vận động", một nhân chứng tên Kittisak kể.

Nguyên nhân trực tiếp khiến phe chống chính phủ biểu tình là việc nội các của Thủ tướng Yingluck Shinawatra muốn quốc hội thông qua dự luật ân xá. Phe đối lập cho rằng nếu quốc hội phê chuẩn dự luật ân xá, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người sống lưu vong sau khi quân đội lật đổ ông vào năm 2006, sẽ có thể trở về nước.

Song một bộ phận thuộc phe áo đỏ cũng phản đối dự luật ân xá, bởi nó cũng giúp cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, chủ tịch đảng Dân chủ, và ông Suthep thoát khỏi trách nhiệm của họ trong vụ trấn áp biểu tình của phe áo đỏ vào năm 2010 khiến vài chục người chết.

Súng nổ, người chết, quân đội triển khai, cảnh sát hộ tống Thủ tướng đến nơi bí mật ảnh 1

Quân đội Thái Lan đã được huy động để hỗ trợ cảnh sát giữ gìn trật tự


Vào sáng 1-12, gạch, đá, kính vỡ, gậy vương vãi khắp nơi xung quanh sân vận động ở thủ đô Bangkok. Một thủ lĩnh của phe ủng hộ chính phủ, ông Jatuporn Promphan, nói với Reuters rằng, 4 người thuộc phe của ông đã thiệt mạng. Tuy nhiên, Reuters chỉ xác nhận một người thuộc phe Áo đỏ đã chết. Đó là một người đàn ông 43 tuổi.

Vụ nổ súng này khiến dư luận lo ngại cuộc biểu tình của hai phe sẽ trở thành xung đột, trong bối cảnh phe đối lập quyết tâm kết thúc chiến dịch lật đổ bà Yingluck, bằng việc chiếm thêm nhiều trụ sở của chính phủ trong ngày 1-12. Dưới sự chỉ đạo của cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban, hôm nay phe những người biểu tình đã chiếm thêm nhiều trụ sở công quyền, bất chấp việc giới chức cảnh báo họ sẽ phải hứng chịu sự trừng phạt nếu thực hiện những hành động phi pháp.

Để đối phó với phe chống chính phủ, những người ủng hộ Yingluck từ các tỉnh đã bắt đầu tràn về Bangkok. Hơn 800 người thuộc phe áo đỏ tại tỉnh Phitsanulok đã tập trung tại sân vận động của tỉnh để tới thủ đô Bangkok trên hơn 50 chiếc xe bus, họ vừa đi vừa vận động những người ủng hộ cùng tham gia.

Súng nổ, người chết, quân đội triển khai, cảnh sát hộ tống Thủ tướng đến nơi bí mật ảnh 2

Một nhóm người thuộc phe ủng hộ chính phủ mang gậy khi bước ra ngoài sân vận động ở Bangkok hôm 30/11


Trong khi đó, tại tỉnh Udon Thani, đã có hơn 20 xe khách đưa những người ủng hộ chính phủ tới thủ đô. Còn khoảng 500 người áo đỏ đã lên 20 xe khách tại tỉnh Ubon Ratchathani để tới Bangkok. Ông Pichate Thabudda, người dẫn đầu đoàn biểu tình, nói rằng “họ không có ý định trở về nhà sớm”.

Ông Sompote Prasarthai, lãnh đạo phe áo đỏ ở tỉnh Nakhon Ratchasima, nói những người ủng hộ chính phủ trong tỉnh đang di chuyển tới thủ đô để bảo vệ Nội các do dân bầu. Theo ông, khoảng 13.000 người từ 32 huyện của tỉnh Korat sẽ tới Bangkok bằng 40 xe bus, 60 xe tải và nhiều loại phương tiện cá nhân khác.

Dòng người từ các tỉnh Nakhon Phanom, Prachuap, Khiri Khan cũng đang tiến về Bangkok. Trong lúc những người chống chính phủ bao vây hoặc chiếm các cơ quan chính phủ, phe áo đỏ chỉ tập trung tại sân vận động Rajamangala ở thủ đô. Họ tuyên bố họ sẽ "bảo vệ nền dân chủ" tới khi làn sóng biểu tình của phe chống chính phủ chấm dứt.

Lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi những người ủng hộ chiếm đóng 10 văn phòng chính phủ, 6 đài truyền hình, các đồn cảnh sát và Tòa nhà Chính phủ, vốn có văn phòng của bà Yingluck. 5 trung tâm mua sắm lớn đóng cửa vì vấn đề an toàn. Cảnh sát đã được điều đến hiện trường và phong tỏa đường phố, các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh đã bắn hơi cay vào những người biểu tình đang tìm cách vượt qua rào chắn bên ngoài tòa nhà Chính phủ, nhưng đụng độ giữa hai bên vẫn diễn ra rất căng thẳng.

Súng nổ, người chết, quân đội triển khai, cảnh sát hộ tống Thủ tướng đến nơi bí mật ảnh 3

Biểu tình ở Thái Lan đang có nguy cơ bùng phát thành bạo lực


Cảnh sát đã phải lên tiếng kêu gọi quân đội hỗ trợ họ trong việc bảo vệ các tòa nhà chính phủ trong bối cảnh bạo lực leo thang. Thực tế, chính phủ vẫn không muốn cầu viện quân đội nhưng họ đã không còn lựa chọn nào khác. Hiện nay, quân đội Thái Lan đã được triển khai ở thủ đô Bangkok để hỗ trợ cho cảnh sát. Người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Piya Utayo nói trên truyền hình Thái Lan rằng, 2.730 binh lính sẽ được huy động.

Trợ lý của Thủ tướng Yingluck cho biết, những người biểu tình đã xông vào một câu lạc bộ thể thao của cảnh sát, nơi bà Yingluck có mặt ở đó vào sáng 1-12, tuy nhiên, vị nữ thủ tướng đã được hộ tống an toàn tới một địa điểm bí mật khác.

Căng thẳng hiện đang dâng cao ở Bangkok trong khi phong trào chống chính phủ đang chuẩn bị cho điều mà họ gọi là "cuộc nổi dậy của người dân" - chiếm đóng các tòa nhà của chính phủ ở Bangkok. Hiện nay, nguy cơ nổ ra bạo lực ở Thái Lan là rất cao, nếu như người ủng hộ bà Yingluck từ các tỉnh khác đổ về thủ đô.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC