Quân sự

Súng máy huyền thoại PKM Liên Xô theo chân lính Nga tới Bắc Cực

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng máy huyền thoại PKM Liên Xô đang được trang bị rộng rãi trong quân đội Nga, chúng trở thành dòng súng máy tiêu chuẩn được ưa thích nhất trong các đơn vị tiền tuyến, đặc biệt tại Bắc Cực, nơi có khí hậu khắc nghiệt.
Súng máy huyền thoại PKM Liên Xô đang được các lính Nga sử dụng trong các đơn vị trấn đóng tại Bắc Cực. Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, lực lượng thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội phương Bắc đang tổ chức cuộc tập trận chiến thuật ở vùng Bắc Cực băng giá.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 22/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các binh sỹ thuộc Hạm đội phương Bắc đang tiến hành các cuộc diễn tập tại thao trường huấn luyện khu vực Murmansk, vùng Viễn Bắc.
Cuộc diễn tập được tổ chức nhằm giúp binh sỹ phát triển kỹ năng chuyên nghiệp, bao gồm cả sự linh hoạt, khả năng phối hợp, tốc độ và phản xạ trong điều kiện thời tiết giá lạnh.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng “Mũ nồi đen” đang chuẩn bị cho cuộc thi với các đơn vị khác, trong đó có cả lực lượng duyên hải của Hạm đội phương Bắc.
Các quân nhân sẽ phải trải qua các bài kiểm tra đặc biệt về thể lực chung, sự chuẩn bị tâm lý và các bài tập bắn trọng tâm.
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về các cuộc diễn tập đưa ra trong bối cảnh Latvia xác nhận nước này vừa bắt đầu tập trận quân sự “Lá chắn mùa đông” cùng các lực lượng NATO.
Trong diễn tập tại Bắc Cực, binh sỹ Nga phô diễn kỹ năng sử dụng súng máy PKM, súng ngắn Yarygin và Makarov cũng như súng trường Kalashnikov, từ khoảng cách 10-300 mét.
"Mặc dù AK được coi là sáng tạo nổi tiếng nhất của Kalashnikov, nhưng súng máy PK/PKM mới là sản phẩm tốt nhất của hãng" - theo tạp chí National Interest của Mỹ.
Dòng súng PK/PKM hiện được coi là loại súng máy uy lực và gây ra những thiệt hại lớn cho bộ binh đối phương trên khắp các chiến trường.
Kể từ khi ra mắt cho tới nay, dòng súng này vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho quân đội các quốc gia
Dòng súng máy nãy cũng do thiên tài vũ khí Kalashnikov chế tạo và được đưa vào sử dụng vào năm 1961 và được nâng cấp 8 năm sau đó.
Giống như AK, khẩu PK/PKM trở thành thứ vũ khí tiêu chuẩn phục vụ ở nhiều quốc gia.
Theo National Interest, PK/PKM là một trong những dòng súng máy hạng nhẹ tốt nhất thế giới.
Khối lượng của nó chỉ 7,5 kg và điều này mang lại lợi thế đáng kể so với model FN MAG của Bỉ, nặng 11 kg và các mẫu FN Minimi dù hiện đại hơn, nặng hơn gần 1,5 kg so với súng máy PKM của Nga.
National Interest cũng chỉ ra rằng PK/PKM phổ biến trong trang bị của quân đội các đồng minh của Hoa Kỳ.
Ở Phần Lan, súng máy này được coi là hỏa lực chính cho các đơn vị bộ binh. Ba Lan đã cho ra bản sửa đổi của PKM, được điều chỉnh cho phù hợp với đạn của NATO.
Uy lực mạnh, dễ sử dụng, cùng khả năng hoạt động bền bỉ khiến cho dòng súng máy này đặc biệt được yêu thích trên chiến trường.
PK (tiếng Nga: Пулемёт Калашникова, Pulemyot Kalashnikova) là loại súng máy đa năng thiết kế từ thời Liên Xô và hiện tại Nga vẫn sản xuất hàng loạt biến thể nâng cấp của loại vũ khí này.
Biến thể PK đầu tiên giới thiệu vào những năm 1960 để thay thế cho các khẩu súng máy SG-43 Goryunov và RPD.
PK có thể được sử dụng để chiến đấu ngoài chiến tuyến hoặc được gắn trên các phương tiện cơ giới.
Không khó để nhận ra độ hoạt động ổn định của dòng vũ khí này bởi khẩu súng máy PK cũng là đứa con tinh thần của nhà thiết kế vũ khí đại tài Mikhail Kalashnikov, cha đẻ của khẩu AK-47.
Cũng giống như AK-47, PK là khẩu súng máy dễ sử dụng, chắc chắn và rất bền bỉ trên chiến trường.
PK có trọng lượng 7,7kg, chiều dài 1203mm, nòng dài 658mm, cỡ nòng 7,62mm.
Tốc độ bắn của súng lên tới 800 viên/phút, tầm bắn hiệu quả 1.200m. Súng sử dụng thước ngắm cơ khí qua điểm ruồi tương tự như AK-47.
Súng được trang bị chân chống chữ V gắn chết vào thân. Ngoài ra súng cũng được thiết kế để gắn lên các bệ chống 3 chân cố định.
Dù dòng súng máy PK rất tốt nhưng Liên Xô vẫn quyết định nâng cấp để cho ra đời phiên bản PKM hiện đại hơn.
Điểm vượt trội của nó thể hiện ở trọng lượng giảm nhưng lại tăng tính năng chiến đấu, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoả lực của súng đại liên và tính cơ động gọn nhẹ của súng trung liên.
Điều khác biệt dễ nhận thấy giữa hai biến thể này là chóp bù giật của dòng PKM ngắn hơn so với dòng PK.
Các phiên bản của PKM bao gồm: PKMS có giá đỡ 3 chân; PKMB có khớp gắn trên ụ xoay của xe thiết giáp chở quân hay xe vũ trang; các phiên bản PKMN và PKMSN có ống ngắm ban đêm để hoạt động trong điều kiện đêm tối, ánh sáng yếu.
Tất cả các phiên bản đều bắn loại đạn cỡ 7,62 x 54 mm nạp từ dây băng chứa trong hộp tiếp đạn có cơ số 100, 200 hay 250 viên.
Bệ khoá nòng sử dụng khoá nòng xoay, hoạt động theo nguyên lý trích khí lùi dài có tiết lưu nhằm đảm bảo ổn định vận hành trong các điều kiện chiến đấu khác nhau.
Máy cò lên búa nhờ khối bệ khoá nòng và có lẫy hãm cò dùng cho chế độ bắn loạt liên thanh. Bộ phụ tùng của các loại súng trên có kèm nòng súng dự phòng và các phụ kiện thay thế trong trường hợp hỏng hóc.
Hiện tại ước tính đã có khoảng 1.000.000 khẩu PK/PKM được sản xuất và đang phục vụ trong biên chế chính thức hơn 50 quốc gia.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC