Chính trị - Xã hội

Sức trẻ thanh niên đồng hành trong chiến dịch cấp Căn cước công dân mới

Châu Anh
ANTD.VN -  1h30 ngày 22-3, người dân cuối cùng rời khỏi điểm cấp Căn cước công dân lưu động trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 cũng là lúc các đoàn viên thanh niên Công an quận Nam Từ Liêm thu dọn “trận địa” chuyển hệ thống máy về Công an quận đổ dữ liệu để ít giờ sau đó, lại tiếp tục một ngày thực hiện nhiệm vụ…

Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CAQ Nam Từ Liêm chia sẻ, tổ căn cước công dân trong Đội có 8 đồng chí, nếu những ngày đầu triển khai “chiến dịch”, quân số ấy có thể tạm đủ. Song khi Hà Nội bước vào cao điểm trong cao điểm, con số ấy như muối bỏ bể. Chúng tôi đã bàn với Đoàn thanh niên xin “chi viện” và thật bất ngờ, gần 100 đoàn viên thanh niên CAQ đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Sức trẻ thanh niên đồng hành trong chiến dịch cấp Căn cước công dân mới ảnh 1

Đoàn Thanh niên CAQ Nam Từ Liêm phát động chương trình tuyên truyền phối hợp thực hiện đợt cao điểm cấp CCCD mới

Đại úy Nguyễn Thành Long, Bí thư Đoàn thanh niên CAQ Nam Từ Liêm cho hay, nhận thức sâu sắc về chiến dịch cấp CCCD mới là nhiệm vụ, là mệnh lệnh vì nhân dân phục vụ, chúng tôi thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn đã tuyên truyên đến các đoàn viên về ý nghĩa của chiến dịch, động viên đoàn viên thanh niên tham gia cùng lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH dù đang ở bất cứ vị trí công tác nào, nhất là trong thời điểm tháng 3 này – Tháng Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng. Thế nên khi nhận được đề nghị của Đội trưởng Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ, chúng tôi đã có trong tay danh sách gần 100 đoàn viên tham gia.

Sức trẻ thanh niên đồng hành trong chiến dịch cấp Căn cước công dân mới ảnh 2

Lực lượng công an CAQ Nam Từ Liêm giúp đỡ những người khó khăn trong khi đi lại cấp CCCD

Trò chuyện cùng Thượng úy Bạch Đăng Ngọc, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH được biết, hiện trên địa bàn đang triển khai 5 bộ máy cấp CCCD mới. Điều đặc biệt là cán bộ tổ cấp CCCD trong Đội Cảnh sát QLHC về TTXH là tổ trưởng tại mỗi điểm, phụ trách chung còn tất cả các CBCS làm nhiệm vụ từ nhận dạng, lăn tay đến chụp ảnh và ghi biên lai đều là những cán bộ, đoàn viên thanh niên từ các đội nghiệp vụ, Công an các phường tăng cường.

Ca tối 21-3, rạng sáng 22-3 cấp lưu động trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 là một kíp toàn đoàn viên thanh niên đến từ CAP Mễ Trì, CAP Phương Canh, Đội Tham mưu tổng hợp nhưng tất cả đều rất nhanh nhẹn, làm việc hết sức chuyên nghiệp. Thượng úy Nguyễn Văn Quang, cán bộ CAP Phương Canh cho hay, sau 2 ngày tập huấn về CCCD mới, chúng tôi đã thực hành ngay và chỉ sau 1 ngày là làm nhuần nhuyễn như cán bộ cấp CCCD “chuẩn”.

Sức trẻ thanh niên đồng hành trong chiến dịch cấp Căn cước công dân mới ảnh 3

Đoàn viên thanh niên tăng cường chiến dịch cấp CCCD mới đã thuần thục trong thực hiện quy trình cấp

Người dân cấp căn cước công dân vừa ngồi xuống bàn nhận dạng, chỉ 1 phút, Trung úy Lê Thu Hằng, cán bộ Đội Tham mưu đã nói với đồng nghiệp bên cạnh “một nốt ruồi cách 0,5cm phía sau đuôi mắt phải” rồi cười vui với tôi “em sắp thành cán bộ quản lý hành chính “xịn” rồi chị ạ”. Công việc hàng ngày của Trung úy Lê Thu Hằng ở tổ hồ sơ, người đoàn viên trẻ cũng mới chuyển công tác về CAQ một thời gian ngắn nhưng trong cô lúc nào cũng đầy nhiệt huyết, năng lượng. 1h30 sáng 22-3, cô vẫn mỉm cười, tiễn công dân cuối cùng ra về và cùng đồng đội tháo pa-no, áp phích tuyên truyền liên quan đến chiến dịch cấp CCCD mới chuyển sang điểm cấp lưu động mới sẽ được triển khai vào sáng cùng ngày.

Đại úy Hoàng Xuân Trường, cán bộ CAP Mỹ Đình 2 nuốt vội bát mì tôm rồi nhanh chóng trở lại vị trí chụp ảnh quen thuộc của mình. Anh bày tỏ, mỗi ngày theo quy định chúng tôi bắt đầu từ 7h sáng đến 23h đêm nhưng thực tế, mỗi kíp đều làm đến khi hết dân, có ngày đến 1-2h sáng mới xong. Với mục tiêu không để máy nghỉ, mỗi chúng tôi đều ý thức thay nhau nghỉ trong vài phút giải quyết vấn đề cá nhân để công tác cấp CCCD đạt hiệu quả cao nhất.

Sức trẻ thanh niên đồng hành trong chiến dịch cấp Căn cước công dân mới ảnh 4

Đoàn viên thanh niên tăng cường lăn nhanh không kém cán bộ cấp CCCD "xịn"

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận, với sự hỗ trợ của lực lượng đoàn viên thanh niên tăng cường, công tác cấp CCCD lưu động trên địa bàn đã có bước nhảy vọt đáng kể khi những ngày đầu mới ở mức 220 hồ sơ/máy/ngày thì ngày 22-3 đã cán mốc 440 hồ sơ/máy/ngày, đáp ứng hiệu quả yêu cầu chỉ tiêu đề ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC