Quân sự

Sức mạnh khu trục hạm Nga vừa truy đuổi tàu chiến Mỹ trên biển Nhật Bản

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tàu khu trục nước này đã truy đuổi một tàu chiến Mỹ tìm cách xâm nhập trên vùng biển Vịnh Peter Đại đế. Washington sau đó bác bỏ cáo buộc của Moscow.
Bộ Quốc phòng Nga cho hay, khu trục hạm Admiral Tributs phát hiện tàu khu trục Mỹ USS Chafee ở vùng biển Vịnh Peter Đại đế, phía tây Biển Nhật Bản hôm 15/10.
Tàu khu trục Admiral Tributs Nga đã gửi tín hiệu cảnh báo rằng tàu chiến Mỹ đang "ở trong vùng biển không được phép lưu thông trong thời gian tập trận bắn pháo".
Sau khi nhận tín hiệu, tàu chiến Mỹ không thay đổi lộ trình và phát tín hiệu chuẩn bị cất cánh trực thăng từ boong tàu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
"Hành động trong khuôn khổ các quy tắc hàng hải quốc tế, Admiral Tributs đã áp sát nhằm trục xuất tàu chiến xâm nhập vùng biển của Nga", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. )
USS Chafee cuối cùng thay đổi lộ trình khi 2 tàu chiến chỉ còn cách nhau dưới 60 m. Vụ việc kéo dài trong khoảng 50 phút. (Hình ảnh khu trục hạm USS Chafee chụp từ tàu chiến Admiral Tributs của Nga).
Trước đó, Nga cho biết hải quân nước này tiến hành tập trận với Trung Quốc trên vùng Biển Nhật Bản.
Đáp lại thông tin từ Moscow, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khi tàu chiến Nga áp sát, USS Chafee đang tiến hành hoạt động thường kỳ trên vùng biển quốc tế tại Biển Nhật Bản.
"Thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga về vụ đụng độ giữa tàu chiến của hải quân hai nước là không chính xác. Trong suốt thời gian đó, USS Chafee hoạt động phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế", quân đội Mỹ khẳng định.
Theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ ở Moscow để phản đối, cáo buộc USS Chafee đã hành động "thiếu chuyên nghiệp, vi phạm luật quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển".
Được biết khu trục Admiral Tributs thuộc Dự án 1155 Fregat (NATO định danh Udaloy I), đây được xem là một trong những lớp tàu săn ngầm nguy hiểm bậc nhất thế giới.
Khu trục này có chiều dài 163 m; chiều rộng 19,3 m; mớn nước 7,8 m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 6.200 tấn, đầy tải 7.900 tấn.
Tàu được trang bị động cơ COGAG 2 trục, 4 turbine khí với tổng công suất 120.000 mã lực cho tốc độ tối đa 35 hải lý/h (65 km/h); tầm hoạt động 10.500 hải lý (19.400 km) nếu chạy ở tốc độ kinh tế 14 hải lý/h (26 km/h).
Tàu được trang bị hệ thống vũ khí đồ sộ. Đầu tiên là 2 pháo hạm hạm AK-100 cỡ nòng 100mm.
2x4 tên lửa chống ngầm SS-N-14 Silex. Việc trang bị đến 8 tên lửa chống ngầm có kích cỡ lớn đã làm giảm đi tính năng chống tàu mặt nước.
8x8 ống phóng tên lửa phòng không SA-N-9 Gauntlet. Đây là loại tên lửa phòng không tầm ngắn có tầm bắn 12km, độ cao diệt mục tiêu chỉ 6.000m.
4 pháo bắn nhanh AK-630M, một trong những hệ thống phòng không tầm thấp hiệu quả nhất thế giới trang bị cho tàu chiến hiện nay.
2x4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm để dùng tiêu diệt chiến hạm cũng như tàu ngầm đối phương.
2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000, được đánh giá là một trong những hệ thống chống ngầm độc đáo của Nga.
Cuối tàu còn có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng săn ngầm Ka-27 hoặc Ka-31.
Tàu được trang bị hệ thống điện tử đồ sộ với radar tìm kiếm mục tiêu MR-760MA Fregat-MA và radar tìm kiếm trên không và bề mặt MR-320M Topaz-V / Strut Pair.
Radar điều khiển hỏa lực MR-360 Podkat / Cross Sword ASW, 2K-12-1 / Hot Flash SAM, radar nhắm mục tiêu Garpun-BAL SSM. cùng tổ hợp sonar MGK-355 Polinom để săn ngầm.
Với kho vũ khí uy lực, hệ thống điện tử đa dạng, tàu khu trục lớp Udaloy I luôn là cơn ác mộng cho các đối thủ của Nga.
Hiện Nga vẫn đang có phương án nâng cấp để tiếp tục duy trì những chiến hạm này để có thể đáp ứng những nhu cầu trong tác chiến hiện đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC