Quân sự

Sức mạnh Hải quân Nga đủ khiến các đô đốc Mỹ 'chìm trong sợ hãi'

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga đang quay trở lại với sức mạnh của thời kỳ Liên Xô, điều này khiến các đối thủ của họ cảm thấy lo sợ.
"Hải quân Nga mặc dù có quy mô không lớn như Liên Xô, Trung Quốc hay Mỹ. Tuy nhiên lực lượng này đủ mạnh để khiến các Đô đốc Mỹ phải sợ hãi", tạp chí quân sự 19FortyFive nhận định.
Theo tờ 19FortyFive, Trung Quốc có thể được coi là đối trọng đáng kể nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ và phương Tây, tuy nhiên không thể vì vậy mà xem nhẹ nước Nga.
Từ nhiều năm nay, Moskva đã theo đuổi chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình. Trong đó hải quân đã trở thành một mắt xích quan trọng trong các dự án cải tổ và cơ bản họ đã có sự thay đổi đáng kể về chất.
Giống như phần còn lại của các lực lượng vũ trang liên bang, Hải quân Nga từng rơi vào tình trạng suy tàn sau khi Liên Xô tan rã và sự trì trệ kéo dài những năm sau đó, chủ yếu do ảnh hưởng từ nền kinh tế suy thoái của Nga, tác giả của bài phân tích trên trang 19FortyFive lưu ý.
Mặc dù các nỗ lực hiện đại hóa bắt đầu từ cuối những năm 2000 đã cải thiện vị thế của hạm đội Nga, nhưng lực lượng này vẫn nhỏ hơn khoảng 75% so với Hải quân Liên Xô - lúc cao điểm có khoảng 650 tàu.
Theo công bố của Mỹ, hiện nay Hải quân Nga có quy mô khoảng 130.000 quân nhân và khoảng 32 tàu mặt nước cỡ lớn, bao gồm 1 tàu sân bay, 2 tuần dương hạm hạt nhân, 12 khu trục hạm và 11 khinh hạm, đi kèm nhiều tàu chiến cỡ nhỏ và trung bình khác.
Quan trọng nhất, kho vũ khí của Hải quân Nga bao gồm 70 tàu ngầm ở nhiều "độ tuổi" và khả năng khác nhau, bao gồm cả loại chạy bằng động cơ diesel-điện lẫn năng lượng hạt nhân, cả tàu ngầm tấn công lẫn tàu ngầm chiến lược.
“Nhưng trong thời đại công nghệ tên lửa tiên tiến như hiện nay, khoảng cách sức mạnh giữa một chiếc tàu cũ được nâng cấp và siêu tàu đóng mới đã được thu hẹp đáng kể” ấn phẩm Mỹ viết.
Ví dụ, tạp chí 19FortyFive cho rằng tàu Nga có thể được trang bị tên lửa hành trình 3M14 Kalibr. Đây là vũ khí quan trọng sẽ làm tăng đáng kể khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác và do đó, nâng cao sức mạnh của Hải quân Nga.
“Mỹ và NATO có thể gửi các tàu chiến lớn và tinh vi hơn để chống lại Nga. Tuy nhiên, người Nga có thể phủ nhận tất cả lợi thế của đối phương bằng cách triển khai một lực lượng lớn hơn các tàu nhỏ trang bị tên lửa siêu thanh”, ấn phẩm Mỹ nhận định.
Ngoài ra tờ 19FortyFive nhấn mạnh rằng bất chấp những thiếu sót và vấn đề còn tồn tại, Hải quân Nga vẫn là một lực lượng đáng kể và có thể chứng tỏ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột.
"Sức mạnh của Hải quân Nga vẫn đủ để khiến các Đô đốc Mỹ phải sợ hãi, điều này sẽ chắc chắn sẽ còn gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới", tờ báo Mỹ chắc chắn.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhận định cho rằng Hải quân Nga chưa thể đủ sức gây áp lực lên Mỹ, họ thiếu tàu sân bay hay những tàu chiến lớn đủ khả năng tác chiến viễn dương.
Hải quân Nga ngày nay về cơ bản vẫn chỉ là lực lượng tác chiến gần bờ, họ chưa đủ sức xây dựng những nhóm tấn công mạnh như Hải quân Mỹ để giải quyết nhiệm vụ ở giữa đại dương.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC