Quân sự

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa đạn đạo hạt nhân M51, nắm đấm hạt nhân của Pháp

Việt Hùng
ANTD.VN - Nói đến tiềm lực quân sự hạt nhân không thể không kể đến Pháp. Trong khi Anh và Mỹ tập trung sử dụng tên lửa đạn đạo D5 Trident II, thì Pháp lại tự mình phát triển tên lửa riêng, M51 hiện là tên lửa hạt nhân đáng sợ nhất của họ.
Siêu tên lửa hạt nhân M51 với trọng lượng 52 tấn, có thể mang tối đa 10 đầu đạn đạn nhân với sức công phá bằng 100kt mỗi đầu, loại tên lửa này có thể phá hủy vài thành phố một lúc cách xa nó hàng ngàn cây số.
Đây chính là nắm đấm chủ đạo hạt nhân của quân đội Pháp. Loại tên lửa này được phát triển từ đầu thập niên 90, thế kỷ 20
Năm 2010 tên lửa hạt nhân này được biên chế chính thức cho hải quân Pháp để trang bị trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triumfan.
Tên lửa M51 là một trong những chủng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hiện đại và có uy lực mạnh nhất thế giới. Đây là sản phẩm hợp tác giữa tập đoàn EADS Astrium Space Transportation và Hải quân Pháp.
Tên lửa có kích thước dài 12m, đường kính 2,3m, trọng lượng nặng tới 52 tấn.
Những tên lửa này có thể đạt tầm bay tới 8.000 km, với loại tên lửa này được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân, Pháp có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.
Với sai số chỉ 150-200m, đây là một trong những tên lửa có độ chính xác nhất thế giới.
Cận cảnh quá trình hoàn thiện tên lửa hạt nhân M51 với sức hủy diệt khủng khiếp của Pháp.
Hình ảnh ghi lại cảnh phóng thử nghiệm của loại tên lửa này,
Những vũ khí của Pháp thường được sản xuất với độ tinh vi phức tạp đồng nghĩa với việc giá cả cũng khá đắt đỏ.
Ước tính giá của những quả tên lửa này có khi lên tới 20 triệu euro một quả, nếu chúng mang tối đa 10 đầu đạn hạt nhân.
Những tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triomphant của Pháp có thể mang theo tới 16 quả tên lửa hạt nhân loại này.
Những đầu đạn hạt nhân này có khả năng tấn công hoàn toàn độc lập các mục tiêu khác nhau. Hình ảnh minh họa tên lửa tách tầng trước khi phóng tới mục tiêu.
Loại đầu đạn hạt nhân TN75 MIRV của tên lửa có sức mạnh 150 kiloton. Đây là con số cực ấn tượng so với quả bom ném xuống Hiroshima chỉ có sức nổ tương tương 16 kiloton.
Cận cảnh loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm của Pháp đang được chuyển xuống để nạp vào tàu ngầm hạt nhân. Với cú đấm mạnh mẽ này, Pháp tiếp tục khẳng định vị thế hạt nhân của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC