Pháp luật

Sức mạnh của tổ công tác 311

Mạnh Đức
ANTD.VN -  “Kế hoạch tuần tra kiểm soát ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội của Công an huyện Mỹ Đức mang số 311, nên chúng tôi gọi chung 5 tổ công tác là tổ 311, lực lượng tương tự như tổ công tác 141 của Công an thành phố” - chỉ huy Công an huyện Mỹ Đức thông tin.

Đêm 22-9, trên tuyến đường Tỉnh lộ 429 thuộc km 25, thuộc địa phận thôn Phú Lâm Giang, xã Phú Lâm, tổ cơ động mạnh CAH Mỹ Đức theo kế hoạch 311 phát hiện 1 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn.

Tổ cơ động mạnh lập tức tiến hành dừng xe để kiểm tra. Trên xe có 2 nam thanh niên, trong đó lái xe tên Nguyễn Văn Q (SN 1996) trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Người còn lại trong xe là Phan Duy Đạt (SN 1996, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai.

Sức mạnh của tổ công tác 311 ảnh 1

Tổ công tác 311 dừng kiểm tra hành chính phương tiện trên địa bàn huyện Mỹ Đức

Quá trình kiểm tra xe ô tô, tổ công tác phát hiện tại cốp phụ của xe có 1 túi nilon, bên trong chứa tinh thể màu trắng. Đạt khai nhận đó là ma tuý “ke” mang đi để sử dụng. Ngoài ra còn thu giữ 1 tờ tiên mệnh giá 2.000đ, bên trong chứa tinh thể màu trắng, để cạnh cánh cửa xe. Đạt thừa nhận tờ tiền là “dụng cụ” để sử dụng ma tuý.

Tổ công tác đã đưa người, xe và tang vật về trụ sở cơ quan công an để điều tra, làm rõ. Kết quả giám định xác định trong gói nilon chứa tinh thể màu trắng là ma túy ketamine có trọng lượng 49,681 gam; trên tờ tiền cũng là ma túy ketamine có trọng lượng 0,156 gam. Đạt khai số ma túy trên mua của một người không quen biết với giá 30 triệu đồng về để sử dụng.

Đây đã là vụ ma túy thứ 3 các tổ cơ động mạnh của CAH Mỹ Đức phát hiện bắt quả tang kể từ ngày 16-9, khi kế hoạch 311 với 5 tổ công tác được triển khai trên địa bàn.

Chỉ huy CAH Mỹ Đức cho hay, 5 tổ công tác trong đó có 2 tổ cơ động mạnh theo mô hình tổ công tác 141 của CATP Hà Nội gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế - ma túy; được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ tuần tra ban đêm từ 21h đến 5h sáng hôm sau trên các tuyến đường phía Bắc và phía Nam huyện.

Các tổ công tác có nhiệm vụ kiểm soát công khai, cơ động nhằm kiểm tra người và các phương tiện tham gia giao thông để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy, gây rối trật tự công cộng, mang theo hung khí tham gia giao thông, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch...

Sức mạnh của tổ công tác 311 ảnh 2

Tang vật trong một vụ ma túy do tổ cơ động mạnh 311 bắt quả tang

3 tổ còn lại tuần tra lưu động trên những tuyến đường liên xã, phối hợp với công an các xã, thị trấn, chủ động liên lạc với những tổ công tác khác để xử lý các tình huống phát sinh…

“Ngoài vụ việc đã bị phát hiện thì tín hiệu vui nhất là kể từ khi tuần tra khép kín theo kế hoạch 311, trên địa bàn huyện Mỹ Đức chưa xảy ra bất cứ một vụ trộm cắp tài sản nào. Đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp kéo giảm phạm pháp hình sự ở Mỹ Đức vì trộm cắp tài sản chiếm đến 55% các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn” - chỉ huy CAH Mỹ Đức đánh giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC