Sữa bột càng ít đường càng tốt?

ANTĐ - Một trong những vấn đề đau đầu của các bà mẹ là chọn loại sữa bột phù hợp cho bé yêu. Một số bà mẹ tưởng rằng lượng đường trong sữa càng ít thì càng tốt, thậm chí còn tưởng rằng “không đường” mới là tốt nhất. Thực tế, thành phần đường đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Đường là gì? Đường còn được gọi là carbohydrate, bao gồm nhiều loại đường, như glucose, fructose, lactose, sucrose, maltose, và tinh bột. Đường (carbohydrate), mỡ và protein, kì thực là 3 loại dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển thể chất. Hơn nữa, đường sau khi hấp thụ, có thể chuyển hoá thành calo, đó là nguồn năng lượng cần thiết và tự nhiên nhất của cơ thể con người.

Đường được tạo ra từ đâu? Hầu như tất cả thực phẩm tự nhiên đều bao gồm thành phần đường. Trong sữa mẹ và sữa bò đều chứa lactose. Các thành phần đường khác phổ biến trong rau xanh và quả tươi.

Lợi ích của đường thế nào? Đường là nguồn dưỡng chất không thể thiếu. Trẻ nhỏ cần tiếp nạp đủ lượng calo chuyển hoá từ đường cho các vận động và phát triển thể chất lành mạnh. Nếu như không ăn đường hoặc ăn quá ít, lượng calo sẽ bị chiết xuất từ protein, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung ứng calo và trao đổi chất của cơ thể, từ đó cản trở sự phát triển. 

Trẻ sơ sinh chủ yếu hấp thu calo được chuyển hoá từ lactose của sữa mẹ, nhưng trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài lactose có trong sữa bột dành cho trẻ sơ sinh lớn và calo được chuyển hoá từ sucrose, còn phải tiếp nạp thêm calo từ thực phẩm rắn, ví dụ như ngũ cốc, chuối và táo, vì tinh bột, đường sucrose và fructose đều có trong những thực phẩm này.