Quân sự

Sự thật hai chiếc Su-25 Nga buộc cả biên đội F-22 Mỹ phải tháo chạy

Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Nga vừa đưa tin về vụ đụng độ giữa cường kích Su-25 nước này với tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ trên bầu trời Địa Trung Hải, tuy nhiên có rất nhiều tình tiết tỏ ra thiếu hợp lý.
Trang Politros cho biết, một tốp tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor của Mỹ khi bay qua phía Đông Biển Địa Trung Hải, trong hành trình đến một trong những quốc gia Trung Đông đồng minh đã bất ngờ bị cường kích Su-25 của Nga "đánh chặn".
Mặc dù có ưu thế rõ ràng của chiến đấu cơ thế hệ năm và áp đảo về số lượng, nhưng biên đội F-22 đã không thể làm gì trước cặp cường kích Su-25 được phát triển từ hơn 50 năm trước, kết quả là máy bay Mỹ đã phải rút lui.
Truyền thông Nga khẳng định, cường kích Su-25 của nước này đã gây ra rắc rối lớn cho tiêm kích tàng hình Mỹ, đây là điều bất thường khi F-22 có diện tích phản xạ radar rất thấp, tức là Su-25 không thể nhận diện đường bay và tìm cách tiếp cận.
Tuy nhiên căn cứ vào thông tin do báo chí Nga cung cấp, rất nhiều chuyên gia quốc tế đã đặt câu hỏi là tại sao cường kích Su-25 lại được sử dụng để "đánh chặn" tiêm kích tàng hình F-22.
Lý do dẫn tới sự nghi ngờ đó là Su-25 rõ ràng không phù hợp cho nhiệm vụ nói trên. Bên cạnh đó, nguyên nhân cường kích tấn công mặt đất của Nga hiện diện ở khu vực ngoài biển là gì cũng cần được làm rõ.
Phạm vi bay của Su-25 tất nhiên cho phép vươn tới các địa điểm ở phía Đông Địa Trung Hải, nhưng khi cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim thì cường kích Nga chỉ có thể đến Haifa, trong khi tầm hoạt động của F-22 lớn hơn nhiều
Quan trọng nhất, không có cường kích Su-25 nào được triển khai ở Syria trong vài năm nay, do vậy thông tin được các phương tiện truyền thông Nga đăng tải là rất đáng nghi ngờ.
Bên cạnh đó, giới chuyên môn còn cho rằng trong trường hợp nổ ra đụng độ thì một chiếc F-22 có thể dễ dàng đánh bại cả biên đội Su-25, do vậy nếu thực sự chạm trán trên biển Địa Trung Hải thì cường kích Nga hoàn toàn không phải nguy cơ đối với tiêm kích tàng hình Mỹ.
Sukhoi Su-25 Frogfoot là loại máy bay cường kích, chống tăng và chi viện hỏa lực mặt đất do Liên Xô nghiên cứu chế tạo, nó phục vụ rộng rãi trong Quân đội Nga và nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới.
Su-25 được thiết kế bởi Sukhoi, đây là kết quả của những nghiên cứu vào cuối thập niên 1960 trên một mẫu máy bay có tên gọi Sturmovik để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm thấp
Chiếc Frogfoot được trang bị vũ khí mạnh, với một khẩu pháo tự động 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2 và vũ khí tấn công mặt đất; nó có thể mang hơn 4.000 kg bom đạn và thường được so sánh với A-10 Thunderbolt II của Mỹ.
Thông số kỹ thuật cơ bản của Su-25: chiều dài 15,53 m; sải cánh 14,36 m; chiều cao 4,8 m; trọng lượng cất cánh tối đa 17,6 tấn; tốc độ lớn nhất 975 km/h; tầm bay 1.950 km; trần bay 10.000 m; tải trọng vũ khí tối đa 4.400 kg.
Hiện nay Không quân Nga đã đưa vào trang bị phiên bản hiện đại hóa Su-25SM3 với nhiều cải tiến đáng kể về hệ thống điện tử hàng không, cho phép mang theo nhiều loại vũ khí dẫn đường chính xác.
Mặc dù vậy về năng lực không chiến, Su-25 chỉ mang được tên lửa tầm ngắn R-60 để tự vệ, nó khá chậm chạp và nặng nề, không có radar để sử dụng tên lửa ngoài tầm nhìn, cho nên kể cả bản nâng cấp Su-25SM3 cũng hoàn toàn không thể đối đầu trực diện với F-22.

Theo Politros

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC