Thế giới

Sự sụp đổ của đồng USD tăng tốc do các hành động của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Theo một cựu cố vấn CIA, sự sụp đổ của đồng USD đang diễn ra nhanh hơn dự kiến do tình hình bất ổn trên thế giới.
Những căng thẳng giữa Mỹ và Nga trong thời gian qua và xu thế bất ổn trên toàn cầu được một chuyên gia nhận xét có thể khiến đồng USD sụp đổ với tốc độ nhanh
"Sự sụp đổ của đồng USD đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu", nhà phân tích tài chính người Mỹ, cựu cố vấn CIA - ông James Rickards viết.
Quá trình sụt giảm của kỷ nguyên USD đã được dự đoán bởi nhiều chuyên gia tài chính trên thế giới, và họ đồng ý rằng thời gian có thể kéo dài trong nhiều năm, nhưng đây là xu thế tất yếu.
Nhiều người tin rằng đồng tiền quốc gia của Mỹ có thể lặp lại số phận của đồng bảng Anh, sự sụp đổ của đồng tiền này kéo dài trong hơn 30 năm, từ năm 1914 (đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất) đến năm 1944 (Hội nghị Bretton Woods).
Theo chuyên gia phân tích James Rickards, trong trường hợp của đồng đô la Mỹ, sự sụp đổ của nó đã tăng tốc đáng kể thời gian gần đây, đánh giá trên được đưa ra trong bài viết đăng trên tờ Daily Reckoning.
Cựu cố vấn CIA Rickards cho biết trong bài phân tích của mình: “Các sự kiện diễn ra quá nhanh và sự sụp đổ đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta".
Ông James Rickards tuyên bố rằng sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ không còn là vấn đề của một sự kiện lớn nữa, nhiều giai đoạn "mang tính địa phương" sẽ trở thành chất xúc tác cho quá trình này.
Trên thực tế, mỗi ngày trước mắt chúng ta đều xuất hiện những tin tức cho thấy sự sụp đổ của đồng tiền quốc gia Mỹ, khi những đối thủ lớn của Washington quyết tâm phá bỏ thế độc tôn của USD.
Các tín hiệu bao gồm hành động của Nga nhằm phát triển một hệ thống tài chính quốc tế mới và quyết định của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga khi ấn định giá vàng ở mức khoảng 5.000 Ruble trên 1 gram.
Ngoài ra, việc Saudi Arabia và các nước khác quan tâm đến việc giao dịch hàng hóa của họ lấy đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng có ảnh hưởng một cách tiêu cực đến đồng USD.
Một sự kiện khác ảnh hưởng đến đồng USD là lệnh trừng phạt chống Nga mà Washington đưa ra. Trong bối cảnh này, các quốc gia trên thế giới đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng tiền của Mỹ.
Lý do là bởi họ sợ rằng tài sản bằng đồng USD của mình có thể bị đóng băng hoặc bị tịch thu, như hành động đã được chính quyền Mỹ thực hiện gần đây với dự trữ của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.
"Giữ đồng USD ở vai trò tiền tệ dự trữ có ích gì khi nước Mỹ có thể đóng băng các tài khoản đó theo ý thích", chuyên gia James Rickards cho biết.
"Mỹ đã sử dụng đồng USD trong nhiều năm để thưởng cho bạn bè và trừng phạt kẻ thù. Thông qua chính sách tiền tệ, bạn có thể lật đổ chính phủ của những quốc gia kém thân thiện, cũng như tấn công vào các tổ chức tài chính và tập đoàn cá nhân".
"Đây là một vũ khí đáng gờm trong tay chính phủ Mỹ, khiến nhiều quốc gia trên thế giới lo sợ rằng nó sẽ chống lại họ. Đó là lý do tại sao cộng đồng quốc tế đang ngày càng suy nghĩ về việc thay thế đồng USD và đẩy nhanh sự sụp đổ của nó", ông James Rickards kết luận.

Theo Daily Reckoning

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC