Chính trị - Xã hội

Sự phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi hành động phải quyết liệt, nhanh, chặt chẽ hơn

Mạnh Đức
ANTD.VN -  Ngày 2-8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra, động viên các chốt ứng trực, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát và phòng chống Covid-19 tại huyện Mỹ Đức; đồng thời thăm hỏi, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP tặng các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố...

Mỹ Đức là một trong các huyện cửa ngõ ra vào của Hà Nội. Ngày 5-7, địa bàn huyện phát hiện ca dương tính đầu tiên với virus SARS - CoV - 2. Sau thời điểm đầu có một số khu vực bị phong tỏa, đến nay, huyện Mỹ Đức còn 2 khu vực cách ly tại xóm Quán Hạ, đội 7, thôn Phú Hiền, xã Hợp Thanh (với 9 hộ, 24 nhân khẩu) và tại thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm (với 28 hộ, 107 nhân khẩu). Đến 10h ngày 2-8 xóm Quán Hạ đã hết thời hạn cách ly.

Sự phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi hành động phải quyết liệt, nhanh, chặt chẽ hơn ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội trò chuyện với cán bộ trực chốt kiểm soát tại thôn Khả Lâm

Tại 1 trong các chốt kiểm soát khu vực cách ly thôn Khả Lâm, xã Phúc Lâm, đồng chí Dương Văn Phú, Chủ tịch xã đã báo cáo với Trung tướng Nguyễn Hải Trung về tình hình thực hiện cách ly tại khu vực này; khẳng định vai trò của lực lượng Công an cơ sở trong tham gia công tác phòng dịch tại cộng đồng.

Ân cần trò chuyện và hỏi thăm tình hình giao thương tại khu vực chợ trung tâm thị trấn Đại Nghĩa, Trung tướng Nguyễn Hải Trung và đoàn công tác đã dành nhiều thời gian hỏi thăm về giá cả, số lượng hàng hóa tiêu thụ…

Bà Nguyễn Thị Mai, tiểu thương tại chợ thị trấn Đại Nghĩa cho biết, trong những ngày qua, khi thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội, hàng hóa nhìn chung giữ mức giá ổn định. Song do giãn cách xã hội, người dân cũng hạn chế đi chợ, số lượng hàng hóa bán ra giảm 60% so với ngày thường. Nghe câu chuyện của các tiểu thương, đồng chí Trưởng đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy bày tỏ sự cảm thông chia sẻ và mong muốn người dân cố gắng vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng chiến thắng dịch bệnh.

Sự phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi hành động phải quyết liệt, nhanh, chặt chẽ hơn ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cũng trong sáng 2-8, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã kiểm tra, động viên lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh tại chốt kiểm soát khu vực đầu cầu Ba Thá, giáp ranh xã Viên An, huyện Ứng Hòa và khu cách ly tập trung của thành phố tại khách sạn Công Đoàn.

Sau khi kiểm tra thực tế các điểm chốt, khu cách ly tập trung, Trung tướng Nguyễn Hải Trung và đoàn công tác đã làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức về công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Triều - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức đã báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cũng như các công tác đã triển khai trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi triển khai yêu cầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP.

Sự phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi hành động phải quyết liệt, nhanh, chặt chẽ hơn ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Hải Trung thăm khu cách ly tập trung tại huyện Mỹ Đức

Ghi nhận, biểu dương những cố gắng, kết quả đã đạt được về công tác phòng chống dịch trong thời gian qua của huyện Mỹ Đức, đồng chí Trưởng đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy đã động viên tinh thần lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch; đồng thời đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Chỉ thị số 17 cũng như chỉ đạo mới nhất của UBND TP ngày 1-8 là người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; chủ động phát hiện xử lý vấn đề liên quan, làm tốt công tác nắm tình hình, nhất là nguy cơ phát sinh đến từ những công nhân làm ăn ngoài địa bàn, tiểu thương tại các chợ, số người từ vùng dịch về… để có phương án xử lý.

“Virus mang biến chủng Delta này rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, diện tích rộng, đòi hỏi hành động phải quyết liệt, nhanh, chặt chẽ hơn. Thời điểm này phải đặt yêu cầu phòng chống dịch lên trên hết. Tình hình dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, do vậy cần kiên trì, bền bỉ trong công tác phòng chống dịch” – Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Giao nhiệm vụ cho các lực lượng phòng chống dịch, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu cần làm tốt công tác tuyên truyền với hình thức phong phú, đa dạng, đơn giản để nhân dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ nắm bắt; chủ động nắm, đánh giá tình hình; tính toán chủ động nguồn nhu yếu phẩm cung cấp cho thành phố song song với cung cấp cho nhân dân trên địa bàn; rà soát để tăng cường các chốt kiểm soát với sự tham gia của các cơ quan đoàn thể; xây dựng khu cách ly tập trung quy mô để chia sẻ với thành phố; quan tâm đến đời sống cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung biểu dương Công an huyện Mỹ Đức đã tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở thành lập 2 đoàn kiểm tra đặc biệt, tuần tra lưu động tại địa bàn các xã để phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác nắm tình hình, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Trong sáng 2-8, Trung tướng Nguyễn Hải Trung được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND TP đã trao Bằng khen tặng các chốt kiểm soát được thành lập theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công điện số 14, 15 và Chỉ thị số 17 về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trước đó, CATP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng gồm Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND huyện, thị xã có chốt trên địa bàn liên quan thành lập 23 chốt hoạt động 24/24h tại các tuyến đường cửa ngõ ra, vào Thủ đô.

Sự phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi hành động phải quyết liệt, nhanh, chặt chẽ hơn ảnh 4

Trung tướng Nguyễn Hải Trung trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP tặng

chốt phòng dịch ở cửa ngõ Thủ đô

Từ ngày 14-7 đến nay, các chốt đã kiểm soát hàng trăm nghìn lượt người, phương tiện; qua đó đã yêu cầu hàng chục nghìn lượt phương tiện quay đầu do không đủ đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng chống dịch bệnh.

Kịp thời động viên tinh thần các lực lượng tham gia các chốt kiểm soát, Chủ tịch UBND TP đã ký quyết định tặng Bằng khen và ủy quyền cho Trung tướng Nguyễn Hải Trung cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc trao cho 22 chốt kiểm soát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC