Thế giới

Sự phụ thuộc của Đức vào Gazprom tăng lên sau diễn biến bất ngờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự phụ thuộc của Đức vào Gazprom theo đánh giá sẽ tăng lên nhanh chóng sau khi Hà Lan ngừng hoàn toàn việc sản xuất khí đốt.
Những vấn đề xảy ra với quá trình sản xuất khí đốt ở Hà Lan có thể làm sự gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào Gazprom. Hai chuyên gia năng lượng nổi tiếng của Đức bao gồm các ông Klaus Hecking và Gerald Traufetter đã chia sẻ ý kiến ​​này trong một bài báo cho Spiegel.
Theo các chuyên gia, hiện tại khoảng 90% nhiên liệu xanh được cung cấp cho Đức thông qua 3 đường ống dẫn chính. Trong số đó có những nhà cung cấp đến từ Nga, Na Uy và Hà Lan.
“Tuy nhiên Hà Lan đã phải cắt giảm sản lượng sản xuất khí đốt từ vài năm nay vì nguy cơ địa chấn. Có thể hoạt động này sẽ bị dừng hoàn toàn và điều đó khiến nước Đức phụ thuộc nhiều hơn vào Tập đoàn Gazprom”, chuyên gia Hecking và Traufetter lưu ý.
Hai chuyên gia năng lượng gọi việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, Qatar hoặc Australia là "nguồn nhiên liệu thay thế màu xanh lam". Tuy nhiên khó khăn ở chỗ Đức không có cảng riêng để tiếp nhận LNG.
“LNG rất đắt và nhu cầu từ những nước mua lớn như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là rất cao. Đức có thể đàm phán mức giảm giá đáng kể, nhưng điều này chỉ xảy ra nếu Berlin ký kết hợp đồng dài hạn”, các chuyên gia viết.
Đồng thời hai nhà phân tích nghi ngờ khả năng các nhà cung cấp LNG sẽ đồng ý với hợp đồng dài hạn do ý định sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo của Đức. Điều này khiến Berlin không có lựa chọn thay thế nào.
Còn trong thời điểm này, chi phí giao nhiên liệu xanh trong tháng 2 đã giảm 0,8 - 7,8% so với giá ước tính vào thời điểm 10/2, và hiện ở mức 911,5 USD, theo số liệu của sàn chứng khoán London ICE.
Giá xăng lúc mở cửa giao dịch ở mức 970 USD, ngay sau đó nó đã tăng lên 980,3 USD. Tuy nhiên tiếp theo, chi phí năng lượng giảm xuống mức tối thiểu là 911,5 USD.
Thuế khí đốt ở EU bắt đầu tăng nhanh vào mùa thu năm 2021. Sau đó, hợp đồng tương lai tháng 8 trên chỉ số TTF của Hà Lan giao dịch ở mức 515 USD / 1.000 mét khối, nhưng đến cuối tháng 9, con số này đã tăng gần gấp đôi.
Mức giá tối đa trong lịch sử được ghi nhận vào ngày 21/12/2021, khi nó lên tới 2.190,4 USD, nhưng sau đó con số này đã giảm xuống dưới mức 1.000 USD.
Trong diễn biến khác, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 3/2022 đã tăng 3,04% lên 83,33 USD / thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 2/2022 tăng 3,43%, đạt 80,91 USD, hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết.
Giá dầu thế giới bắt đầu tăng nhanh hơn 3%, trong khi vẫn duy trì kỳ vọng về mức cung và cầu. Giá dầu tăng bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu nhẹ của đồng USD, chỉ số này giảm 0,24%, đạt 95,76 điểm. Sự sụt giảm giá trị của đồng USD khiến giá dầu rẻ hơn một chút khi được mua bằng một loại tiền tệ khác.
Theo dự báo ngắn hạn tháng 12/2021 của Bộ Năng lượng Mỹ, vào năm 2022, giá dầu thô Brent sẽ vào khoảng 70,05 USD và dầu thô WTI là 66,42 USD cho mỗi thùng.
Các nhà phân tích tin rằng báo giá phản ánh mức sản xuất dầu. Tờ Wall Street Journal lưu ý rằng hiện tại sản lượng dầu thấp hơn dự kiến, mặc dù OPEC đã quyết định tăng nguồn cung cấp.

Theo Spiegel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC