Văn hóa - Giải trí

Sự phát triển rực rỡ của văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần

Thanh Xuân
ANTD.VN - Với phần mềm 3D sinh động, hấp dẫn, công chúng có cơ hội trải nghiệm, nâng cao kiến thức, sự hiểu biết về quá trình hình thành và phát triển, cũng như vai trò, tầm ảnh hưởng của triều đại Lý - Trần trong lịch sử dân tộc.

Từ ngày 12/9, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bắt đầu tổ chức chương trình tham quan miễn phí với chủ đề “Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý-Trần”.

Nhà bác học Lê Quý Đôn từng nhận định: “Nước Nam ở hai triều Lý, Trần nổi tiếng là văn minh”. Điều đó nói lên, cùng với sự lớn mạnh về chính trị và kinh tế, các vương triều Lý, Trần đã chứng kiến một sự phát triển rực rỡ về văn hoá, một giai đoạn thịnh đạt của nền văn hóa Đại Việt.

Đây là những thế kỷ phục hưng của nền văn hóa Việt cổ bản địa (văn minh Văn Lang – Âu Lạc) trên nền tảng của sự khôi phục độc lập dân tộc và sự giữ vững chủ quyền quốc gia, qua các cuộc kháng chiến của Đại Việt chống Tống, chống Nguyên thắng lợi.

Sự phát triển rực rỡ của văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần ảnh 1

Gạch trang trí hình rồng thời Lý tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Vị thế độc lập về chính trị dẫn đến ý thức độc lập về văn hóa. Cùng với sự phục hưng, văn hóa Đại Việt thời Lý – Trần đã trở nên phong phú và phát triển ở một tầm cao mới qua một quá trình tiếp biến và tích hợp văn hóa.

Đến với chương trình, công chúng sẽ có cơ hội tham quan khu trưng bày của bảo tàng qua phần mềm 3D sinh động, những chương trình trải nghiệm hấp dẫn, giúp nâng cao kiến thức, sự hiểu biết về quá trình hình thành, phát triển, vai trò và tầm ảnh hưởng của triều đại Lý-Trần trong lịch sử dân tộc.

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chương trình được triển khai theo hình thức trực tuyến trên nền tảng “zoom”. Qua đó giúp khán giả hiểu hơn về hai triều đại có sức ảnh hướng lớn trong lịch sử dân tộc. Đồng thời lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp ngay cả khi dịch Covid-19 hoành hành. Công chúng có nhu cầu trải nghiệm có thể đăng ký qua địa chỉ: bit.ly/DANGKYTOURDAY.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC