Đời sống

Sự nhầm lẫn tuyệt vời

Lan Tử

ANTĐ - Có hai cậu bé học cùng lớp với nhau và cùng tên là Carl, cậu bé Carl Smith là một học sinh rất thông minh, nhanh nhẹn, học giỏi đều các môn, còn cậu bé Carl Ellis chăm chỉ, hiền lành nhưng có phần chậm chạp.

Một ngày nọ, cả lớp có bài kiểm tra chỉ số thông minh  do các bác sỹ tâm lý của trung tâm y tế cộng đồng thực hiện. Khi được trả kết quả, cả hai cậu bé đều không tin nổi vào mắt mình, chỉ số IQ của Carl Smith là 80, là chỉ số trung bình còn của Carl Ellis là 120 - một chỉ số IQ cao hiếm thấy. Sự thật là các bác sỹ đã nhầm lẫn xếp lộn kết quả của hai cậu bé tên Carl với nhau.

Carl Smith gần như bị trầm cảm ngay sau đó, bởi cậu bé luôn tin rằng chỉ số IQ của mình sẽ rất cao, để cậu có thể khoe và hãnh diện với bạn bè. Ông Smith đã nói với con trai rằng: “Muốn thành công, không nhất thiết phải cần một chỉ số IQ cao như vậy” và để chứng minh cho điều mình nói, ông Smith đưa ra một mô hình tàu thủy vô cùng phức tạp. Ông nói rằng: “Để làm một chiếc tàu thủy phức tạp như vậy thì thiên tài cũng bó tay nhưng nếu con chia ra làm từng phần nhỏ  thì chắc chắn con sẽ hoàn thành được”.

Cậu bé Smith làm theo hướng dẫn của cha mình và quả nhiên sau đó cậu đã hoàn thành mô hình chiếc tàu thủy. Từ đó, Carl ngày càng tự tin và thích thú với công việc này, cậu làm ra rất nhiều mô hình tàu thủy theo cách sáng tạo của mình và còn thay đổi những kỹ thuật mà cha đã dạy. Sau này, Carl Smith trở thành một kỹ sư chế tạo tàu thủy rất thành công và Carl đã quên mất việc chỉ số IQ của mình chỉ ở mức trung bình.

Còn với Carl Ellis, nhìn tờ kết quả về chỉ số IQ của mình, cậu bé cũng không tin nổi, cậu luôn nghĩ đầu óc mình không được thông minh như bạn bè nên rất tự ti và sống khép kín. Từ lúc ấy, Carl Ellis trở thành người khác, cậu bé đã tự tin hơn, luôn nghĩ rằng mình có thể làm tốt được mọi việc như một người bình thường. Cậu bé quyết tâm theo học ngành hội họa vì từ bé cậu đã rất thích vẽ tranh. Sau này Carl Ellis cũng rất thành công, cậu trở thành một họa sỹ có tên tuổi, mở được  nhiều triển lãm lớn.

Chỉ vì một sự nhầm lẫn mà thay đổi hoàn toàn cuộc sống của hai con người. Nếu không có sự nhầm lẫn, cậu bé Carl Smith đã có thể ỷ lại vào chỉ số IQ cao của mình mà không cần cố gắng hay nỗ lực nữa, sẽ chẳng có thành công nào, còn Carl Ellis khi biết mình thật sự không thông minh, cậu sẽ tụt sâu hơn vào vỏ ốc của mình và mãi mãi sẽ khó mà hòa nhập với xã hội. Cuộc sống kỳ diệu đôi lúc tạo ra những nhầm lẫn tuyệt vời như thế.

Theo Accademictips

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC